Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ

Hà Linh (TH)| 19/08/2021 22:57

Theo hãng tin RT, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid ngày 19/8 đã thông báo trên Twitter về việc chính thức thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Bốn ngày sau khi chiếm giữ thủ đô Kabul, Taliban tuyên bố lập ra Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Cụ thể, theo hãng tin RT, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid còn đăng kèm hình ảnh được cho là cờ riêng dành cho Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Ông Mujahid cũng tuyên bố, việc thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan diễn ra tròn 102 năm sau khi Anh từ bỏ quyền cai trị Afghanistan.

Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ
Các tay súng Taliban bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan ở Kabul. Ảnh: Reuter

Trong một diễn biến liên quan khác, Reuters dẫn lời người phát ngôn Taliban Waheedullah Hashimi cho biết, Afghanistan có thể được điều hành bởi một hội đồng Taliban cầm quyền.

Ban lãnh đạo Taliban dự kiến sẽ họp vào cuối tuần này để thảo luận và đề ra thể chế điều hành đất nước, tuy nhiên mọi nền tảng dân chủ đều bị loại bỏ.

"Sẽ không có thể chế dân chủ nào cả vì nó không có bất kỳ nền tảng nào ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thảo luận về loại thể chế chính trị sẽ được áp dụng ở Afghanistan vì nó đã rõ ràng, đó là luật Hồi giáo sharia", ông Hashimi nói.

Liên quan diễn biến, hôm 17/8, phó thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar đã trở về Afghanistan sau 20 năm lưu lạc ở nước ngoài. Baradar được tin là sẽ trở thành tổng thống mới trong chính quyền do Taliban lập ra mặc dù ông Haibatullah Akhundzada là thủ lĩnh tối cao của lực lượng này.

Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát phần lớn các thủ phủ của Afghanistan, và chiếm thủ đô Kabul hôm 15/8 mà không gặp phải bất kì sự kháng cự nào.

Nhiều người đã hoảng loạn chạy đến sân bay quốc tế Kabul và tràn ra đường băng với hy vọng bắt được máy bay rời khỏi Afghanistan. Việc tập trung đông đúc ở sân bay Kabul đã khiến quá trình sơ tán công dân và nhân viên ngoại giao nước ngoài gặp nhiều khó khăn.

Các quan chức Taliban hôm nay buộc phải lên tiếng kêu gọi người dân rời khỏi sân bay Kabul sau khi có thông tin 12 người đã thiệt mạng ở khu vực này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO