Chiều 3.5, Sở Y tế TPHCM cho hay, các chuyên gia Nhi khoa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhận định, 15 học sinh tại 4 trường tiểu học khác nhau trên địa bàn TP Thủ Đức ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn. Khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
Kết quả ban đầu ghi nhận, có 15 học sinh 7-11 tuổi học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 trẻ), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5 trẻ), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 trẻ) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1 trẻ).
Phụ huynh cho biết, sáng 2.5, 15 trẻ đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5-3 giờ, trẻ xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi. Một số trẻ đi tiêu chảy sau đó.
Đến sáng 3.5, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, trẻ hoạt bát hơn, không có dấu hiệu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.
Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm - sẽ được Sở An toàn thực phẩm tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Ngành Y tế khuyến cáo phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho trẻ ăn nhanh trước khi đi học. Đặc biệt, tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.