Sở GD&ĐT TPHCM thông báo khẩn sau vụ phụ huynh bị lừa cả trăm triệu đồng

Huyền My| 06/03/2023 19:45

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, chấn chỉnh công tác liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên sau khi nhiều phụ huynh bị lừa cả trăm triệu đồng.

Chiều 6/3, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM - đã ký văn bản gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Trước đó, nhiều phụ huynh nhận được điện thoại con họ đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy", bị lừa hàng chục triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Minh nhận định đây là hình thức lừa đảo mới, đánh vào tâm lý lo lắng của phụ huynh học sinh với sức khỏe của con. Trước thông tin này, phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, điện thoại xác minh lại với nhà trường. Đặc biệt, nếu trường hợp con nằm viện cấp cứu phía bệnh viện, nhà trường sẽ có thông báo trực tiếp với phụ huynh học sinh.

"Sở GD&ĐT đang yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn thành phố phải rà soát lại số điện thoại đường dây nóng của đơn vị, cung cấp đến phụ huynh học sinh, đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục. Đường dây nóng phải luôn có người túc trực để phụ huynh liên hệ trong các trường hợp cần thiết", ông Hồ Tấn Minh nói.

Ông Minh cũng nhấn mạnh các cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn đến cha mẹ học sinh, học sinh - sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

"Sở GĐ&ĐT đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện đầy đủ và đúng quy định", đại diện Sở nhấn mạnh.

Trước lo ngại về việc lộ thông tin cá nhân khi kẻ lừa đảo dễ dàng có được thông tin của học sinh từ tên, lớp, trường, số điện thoại liên hệ của phụ huynh, ông Hồ Tấn Minh khẳng định mọi thông tin của phụ huynh học sinh liên quan đến ngành giáo dục trên cơ sở dữ liệu ngành đều được bảo mật hết sức nghiêm túc. Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cũng cảnh báo phụ huynh cần hết sức thận trọng, cảnh giác khi chia sẻ các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, tránh để đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

"Hiện nay, phụ huynh thường xuyên thành lập các hội nhóm của phụ huynh trên mạng xã hội, các thông tin cá nhân cũng dễ dàng được đăng tải. Đây có thể là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng lấy thông tin", Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM khuyến cáo.

Sở GDĐT TPHCM thông báo khẩn sau vụ phụ huynh bị lừa cả trăm triệu đồng - 1

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Chiều 6/3, thông tin từ Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TPHCM) cho biết,  một phụ huynh của trường này vừa bị lừa 100 triệu đồng với chiêu thức lừa đảo mới gọi điện báo con bị cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp. Ngay sau khi phụ huynh phản ánh, nhà trường đã lập tức phát đi cảnh báo, để phụ huynh toàn trường nắm thông tin phòng ngừa.

Một vài phụ huynh khác của trường cũng thông tin tương tự. Trong đó, kẻ gian vẫn dùng cách báo tin con bị té vỡ đầu, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Điểm mới là thay vì cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng đã chuyển hướng sang Bệnh viện 115 (quận 10). Nhiều phụ huynh đã có cảnh giác, không mắc bẫy.

Cũng chỉ trong sáng 6/3, có 5 phụ huynh khác cũng đến Bệnh viện Chợ Rẫy vì nhận điện thoại báo tương tự. Trong đó, có 3 người đã chuyển cho số tài khoản lạ lần lượt là 200, 50 và 20 triệu đồng. Ngoài ra có thêm một phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đã gọi đến số máy của bệnh viện, hỏi thông tin bệnh nhân, chưa chuyển tiền cho kẻ lạ.

Trước đó 3 ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TPHCM đến tìm con do được người lạ thông báo con họ nhập viện cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, 2 phụ huynh đã chuyển 70 triệu đồng vào số tài khoản người lạ cung cấp.

Các nạn nhân bị lừa đều có một kịch bản chung là nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là giáo viên, báo con mình nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền liền để điều trị.

Khi đến bệnh viện, phụ huynh mới tá hỏa đang bị lừa và trình báo lên cơ quan công an.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Điểm đen game show Việt
  Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.
 • Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC của Vietconduit chuẩn BS 731
  Trong những năm gần đây, liên tiếp nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra ở các khu vực đông dân cư, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp... Những trận cháy nổ này thường gây thiệt hại lớn về tài sản, cũng như tính mạng của con người. Nguyên nhân là khi tiến hành thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống điện, các nhà thầu thường sử dụng vật liệu thi công không đảm bảo an toàn, đặc biệt là hệ thống vật tư cơ điện.
 • Tôi muốn ly hôn dù chồng là thiếu gia giàu có
  Tôi và chồng đã có 8 năm gắn bó bên nhau. Tình cảm của chúng tôi ban đầu rất tốt nhưng ngày càng đi xuống.
 • Khách dẫn trẻ con ngồi kín 2 bàn tiệc, mẹ chồng nàng dâu khẩu chiến ở đám cưới
  Tiệc cưới của tôi chuẩn bị 30 bàn thì có đến 2 bàn trẻ con ngồi kín. Đó là con cháu của khách bên nhà chồng dẫn theo. Tôi và mẹ chồng đã cãi nhau ngay trong buổi lễ.
 • Lý do ống luồn dây điện Vietconduit (VNC) chuẩn BS 4568 được sử dụng nhiều trong công trình?
  Để có thể thi công hệ thống điện an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và tòa nhà, thì nhà thầu cùng kỹ sư cơ điện đều phải quan tâm đến việc tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm vật tư thi công cơ điện đạt chuẩn, an toàn và có khả năng chống cháy... để bảo vệ tốt cho hệ thống điện nhẹ.
Đừng bỏ lỡ
Sở GD&ĐT TPHCM thông báo khẩn sau vụ phụ huynh bị lừa cả trăm triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO