Sở Công Thương Gia Lai từ chối cung cấp danh sách dự án điện mái nhà sai phạm

11/07/2022 12:06

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai bác đề nghị của Công ty Điện lực tỉnh này về việc cung cấp danh sách các dự án, hệ thống điện mặt trời mái nhà không đảm bảo quy định.

Trong văn bản trả lời đề nghị của Công ty Điện lực Gia Lai, Sở Công Thương cho rằng công ty này là đơn vị thỏa thuận, ký hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư và tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào sử dụng nên phải chịu trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn khắc phục các tồn tại. Sở Công Thương không quản lý trực tiếp các hệ thống điện mặt trời mái nhà nên không có nghĩa vụ, trách nhiệm xác nhận việc khắc phục tồn tại của các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Về việc thanh toán, dừng hoặc không thanh toán tiền mua điện, Công ty Điện lực Gia Lai căn cứ vào quyền của bên mua điện trong hợp đồng để thực hiện. Đây là trách nhiệm của Công ty Điện lực Gia Lai nên không phải xin ý kiến, xác nhận từ Sở Công Thương.

Sở Công Thương Gia Lai từ chối cung cấp danh sách dự án điện mái nhà sai phạm - 1

Bộ Công Thương từng có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm về điện mặt trời mái nhà tại Công ty Điện lực Gia Lai. (Ảnh: Hiền Mai)

Trước đó, Công ty Điện lực Gia Lai có văn bản đề nghị Sở Công Thương cung cấp danh sách các dự án/hệ thống điện mặt trời mái nhà chưa khắc phục tồn tại và không đảm bảo quy định theo kết luận của đoàn kiểm tra. Động thái này được thực hiện nhằm có cơ sở để dừng, không thanh toán đối với các dự án/hệ thống điện  không đảm bảo quy định.

Liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà tại địa phương, Sở Công Thương Gia Lai cũng đã kiểm tra và phát hiện một số tồn tại, thiếu sót. Điển hình như 9/431 công trình chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 302/431 công trình chưa triển khai mô hình kinh tế trang trại theo quy định.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 603 MWp (tương đương 480 MW) được đầu tư, đưa vào vận hành. Đến nay, một số chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà vẫn chưa khắc phục các tồn tại dù Sở đã nhiều lần đề xuất UBND tỉnh cho gia hạn thời gian khắc phục.

Bộ Công Thương từng có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm về điện mặt trời mái nhà tại Công ty Điện lực Gia Lai, như thời gian thực hiện thỏa thuận đấu nối điện mặt trời mái nhà vượt quá thời hạn quy định; trình tự phát triển điện mặt trời mái nhà trái với quy định; chốt chỉ số công tơ, đưa vào vận hành nhưng không có sản lượng phát điện trong năm 2020; ký hợp đồng mua bán điện trái với quy định của Thủ tướng.

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty Điện lực Gia Lai chịu trách nhiệm việc đã công nhận vận hành, ký hợp đồng, thanh toán tiền mua điện cho chủ đầu tư các hệ thống điện mặt trời mái nhà.

HIỀN MAI
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Công Thương Gia Lai từ chối cung cấp danh sách dự án điện mái nhà sai phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO