Singapore công bố sắp đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

18/11/2023 11:35

Singapore sẽ bắt đầu phát hành đồng tiền kỹ thuật số quốc gia vào năm 2024 với mục tiêu cách mạng hóa ngành tài chính thông qua các giao dịch kỹ thuật số an toàn và hiệu quả.

840px 67fb4c964af52bc331a3ff21ae.jpg
Việc ứng dụng thành công tiền kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành tài chính.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) vừa công bố, nước này có kế hoạch thí điểm một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm 2024.

Đồng SGD kỹ thuật số sẽ được sử dụng để thực hiện thanh toán theo thời gian thực giữa các ngân hàng thương mại. Cơ quan quản lý Singapore có kế hoạch hợp tác với tất cả các ngân hàng địa phương để “thử nghiệm trực tiếp” việc sử dụng CBDC trong nước.

Thông báo này đặc biệt đáng chú ý vì có thể đây sẽ là lần đầu tiên CBDC sẽ được sử dụng để thanh toán liên ngân hàng trong thế giới thực, thay vì trong môi trường mô phỏng.

MAS cũng có kế hoạch cho phép hình thành các khoản nợ được token hóa tương đương với tài sản trên bảng cân đối kế toán các ngân hàng phát hành và stablecoin (tiền điện tử mã hóa được gắn với một tài sản có giá ổn định) được quản lý.

Để thử nghiệm, MAS sẽ huy động sự tham gia của các ngân hàng và công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính như JP Morgan, HSBC, Amazon, Alipay...

Giám đốc điều hành MAS Ravi Menon cho biết, MAS đã bắt đầu nghiên cứu về việc xây dựng đồng tiền kỹ thuật số từ năm 2016 như một phần của Dự án Ubin, được hoàn tất vào năm 2022, đã tiến hành một số thử nghiệm và đạt được những thành công ban đầu.

Do đó, MAS đã quyết định phát hành một số loại tiền kỹ thuật số mà các ngân hàng có thể sử dụng khi thực hiện thanh toán với nhau theo thời gian thực.

“Kể từ năm 2016, chúng tôi đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các ngân hàng trung ương khác và các tổ chức đại diện trong lĩnh vực tài chính để đánh giá việc sử dụng CBDC ''bán buôn'' (thanh toán liên ngân hàng) thông qua công nghệ sổ cái phân tán, nhằm thực hiện các giao dịch theo thời gian thực”, Ravi Menon nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 15/11, các ngân hàng Kazakhstan cũng đã bắt đầu phát hành thẻ tín dụng có khả năng thanh toán bằng đồng Tenge kỹ thuật số.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số được thực hiện bởi Cơ quan thanh toán quốc gia trực thuộc Ngân hàng Trung ương Kazakhstan.

(theo Kommersant)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Singapore công bố sắp đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO