Tháng Năm đến, khắp các chợ Trung Quốc ngập tràn sầu riêng khi đây là mùa thu hoạch sầu riêng chính ở các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - nhà cung cấp chính loại trái cây này.
Vào tháng Năm hằng năm, thị trường nội địa Trung Quốc có hơn chục loại sầu riêng để người mua lựa chọn. Cùng với việc nguồn cung sầu riêng tiếp tục tăng, giá mặt hàng này cũng giảm xuống.
Mùa thu hoạch sầu riêng ở miền Đông Thái Lan năm nay đặc biệt bội thu, quy mô xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tiếp tục mở rộng.
Đồng thời, số lượng sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Hữu Nghị cũng đang dần tăng lên.
Là quốc gia thứ ba được cấp phép xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc, Philippines cũng có kế hoạch tăng quy mô xuất khẩu sầu riêng.
Ông Guan Caixia, một thương nhân kinh doanh sầu riêng ở Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, cho biết: "Vào tháng 4/2024, giá bán buôn sầu riêng Monthong vào khoảng 64 nhân dân tệ (khoảng 9 USD)/kg, đến cuối tháng Năm, giá bán buôn giảm xuống còn 48 nhân dân tệ/ kg, thậm chí giá một số loại sầu riêng còn giảm xuống dưới 40 nhân dân tệ/kg."
Hiện tại, tại Cửa khẩu Hữu Nghị nằm trên biên giới Việt-Trung, sầu riêng Việt Nam đang được xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc nhờ lợi thế về quãng đường vận chuyển.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý Chuỗi cung ứng DND Quảng Tây trong những năm gần đây đã ký kết hợp tác với một số vườn trồng và nhà máy đóng gói ở Việt Nam, cam kết thúc đẩy xuất khẩu thêm nhiều sầu riêng chất lượng cao từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Ông Lu Yilang, Trợ lý Chủ tịch công ty, cho biết: "Sầu riêng Việt Nam sẽ chiếm thị phần lớn tại thị trường Trung Quốc trong tương lai."
Trong mùa cao điểm sầu riêng, người tiêu dùng Trung Quốc có nhiều lựa chọn hơn. Từ hình thức mua hàng truyền thống đến đặt hàng trên các nền tảng trực tuyến, các phương thức mua hàng phong phú và tiện lợi tiếp tục thúc đẩy doanh số bán sầu riêng từ các nước ASEAN tại thị trường Trung Quốc.
Theo ông Lei Xiaohua, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Học viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, trong những năm gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng ưa chuộng sầu riêng và thị trường tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc không ngừng mở rộng.
Ông Lei cho biết thêm đối với các nước xuất khẩu sầu riêng, trong ngắn hạn, việc hạ giá có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, nhưng về lâu dài, cải thiện chất lượng sầu riêng và nâng cao hiệu quả canh tác mới là giải pháp bền vững./.