Sai phạm ở KDC Phước Thái: Đề nghị án treo cho nguyên GĐ Sở TN&MT Đồng Nai

25/08/2023 14:13

Xét về tính chất, vai trò và mức độ phạm tội, VKSND tỉnh Đồng Nai đề nghị HĐXX áp dụng án treo đối với bị cáo Lê Viết Hưng (cựu Giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai).

Ngày 25/8, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 13 bị cáo liên quan đến sai phạm tại dự án khu dân cư thương mại Phước Thái (phường Tam Phước, TP Biên Hòa). Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

VKSND tỉnh Đồng Nai thống nhất với quan điểm của luật sư bào chữa, đề nghị HĐXX áp dụng án treo đối với bị cáo Lê Viết Hưng (cựu Giám đốc Sở TN&MT)

VKSND tỉnh Đồng Nai thống nhất với quan điểm của luật sư bào chữa, đề nghị HĐXX áp dụng án treo đối với bị cáo Lê Viết Hưng (cựu Giám đốc Sở TN&MT)

13 bị can bị đưa ra xét xử, gồm: Lê Viết Hưng (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai); Nguyễn Tấn Long (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa); Nguyễn Tấn Tài (nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh TP Biên Hòa); Nguyễn Tấn Vinh (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa); Hồ Bá Minh (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa); Võ Cao Cường (nguyên Chủ tịch UBND phường Tam Phước); Nguyễn Văn Đức (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phước) cùng một số người liên quan đến vụ án.

Tại phiên tòa, đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Viết Hưng (cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai) đưa ra 7 tình tiết giảm nhẹ và đề nghị áp dụng án treo đối với bị cáo Hưng.

Liên quan mức độ phạm tội của bị cáo Hưng, đại diện VKSND cho biết, thống nhất thay đổi tội danh với bị cáo Hưng từ "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" sang "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Đối với các bị cáo còn lại, VKSND khẳng định: "Các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước và thỏa mãn gần đủ các đặc trưng quy định tại khoản 2, điều 352 Bộ luật Hình sự.

Đặc biệt, quá trình điều tra cho thấy các bị cáo lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để tiến hành lập hồ sơ cho bị cáo Thành. Hành vi của các bị cáo có sự liên quan chặt chẽ với nhau, hành vi của bị cáo này là cơ sở, tiền đề cho bị Thành phạm tội".

Cũng theo đại diện VKSND, các bị cáo đều nhận thức được rõ bị cáo Thành không đủ điều kiện để bồi thường nhưng vẫn cố tình thực hiện với mong muốn hoàn thành vai trò, chức trách nhiệm vụ được phân công.

"Quá trình điều tra và xét hỏi tại phiên tòa các bị các đã thừa nhận sai phạm của mình. Do đó, căn cứ vào vai trò, tính chất, mức độ phạm tội nêu trên, cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. VKSND đề nghị HĐXX xử mức án đối với từng bị cáo như luận tội của VKSND đã nêu là hoàn toàn có căn cứ theo đúng quy định của pháp luật", đại diện VKSND cho biết.

Theo cáo trạng, năm 2014, Trương Quốc Tuấn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phước Thái, làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Năm 2015, Tuấn gửi công văn tới UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất gần 9ha tại xã Tam Phước (huyện Long Thành, nay là phường Tam Phước thuộc TP Biên Hòa).

Khu đất này là đất công, quy hoạch làm cụm công nghiệp đang được Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng sử dụng nhưng Tuấn xin làm khu dân cư thương mại và ký hợp đồng với công ty này để chuyển nhượng khu đất với số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Do khu đất chưa được đăng ký quyền sử dụng nên Tuấn móc nối với Nguyễn Văn Đức - nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phước, lập khống hồ sơ để em ruột của Đức là Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu khu đất trên và nhận tiền bồi thường, nâng giá trị kinh phí bồi thường với tổng số tiền gần 79 tỷ đồng.

Năm 2016, ông Lê Viết Hưng, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai giao cho UBND TP Biên Hòa và hướng dẫn ông Thành lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2017, ông Võ Văn Chánh, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký các quyết định giao đất, cho thuê đất với Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phước Thái để thực hiện dự án Khu dân cư Phước Thái.

Dự án này hiện đã phân chia hơn 453 nền đất và xây dựng nhiều dãy nhà bán cho người dân, đồng thời xây dựng cả trung tâm thương mại.

Cơ quan điều tra xác định, việc lập hồ sơ khống để xác nhận chi trả bồi thường không đúng đối tượng đã hoàn thành nên nhóm bị can trên có hành vi phạm tội vi phạm quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Lương Ý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sai phạm ở KDC Phước Thái: Đề nghị án treo cho nguyên GĐ Sở TN&MT Đồng Nai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO