Quảng Bình chấn chỉnh việc thu chi cuối năm học sau vụ quỹ lớp bị âm

Tiến Thành| 31/05/2023 16:19

Sau vụ việc một lớp học âm quỹ gây xôn xao dư luận, ngành giáo dục Quảng Bình đã có công văn chấn chỉnh thực hiện các khoản thu, chi và hoạt động cuối năm, cuối khóa.

Chiều 31/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình, đơn vị vừa có công văn chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu, chi, hoạt động cuối năm, cuối khóa.

Đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi. Tuy nhiên, thời gian qua, một số đơn vị vẫn xảy ra tình trạng thu một số khoản không đúng quy định, không tổ chức công khai thu, chi để cha mẹ học sinh được biết.

Quảng Bình chấn chỉnh việc thu chi cuối năm học sau vụ quỹ lớp bị âm - 1

Thông tin về việc âm quỹ của một lớp học khiến dư luận tại Quảng Bình xôn xao (Ảnh chụp màn hình).

Điển hình là những lùm xùm liên quan đến việc thu chi, âm quỹ tại một lớp học của Trường THPT Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới gây xôn xao dư luận.

Để chấn chỉnh, Sở GD-ĐT Quảng Bình đề nghị các địa phương, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường học trực thuộc thực hiện nghiêm và công khai các khoản thu, chi theo quy định.

Kiểm tra, rà soát việc thực hiện các khoản thu, chi trong năm học 2022-2023 của các trường, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn từ Sở GD-ĐT; việc thực hiện thu và sử dụng các khoản thu sai phải trả lại người nộp, đồng thời làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục và báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát về Sở GD-ĐT trước ngày 15/6.

Đối với việc tổ chức liên hoan, tổng kết cuối năm, chia tay học sinh cuối khóa (nếu có), phải đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí; phù hợp với thực tế của nhà trường và gia đình học sinh.

Quảng Bình chấn chỉnh việc thu chi cuối năm học sau vụ quỹ lớp bị âm - 2

Trường THPT Đào Duy Từ (Ảnh: Tiến Thành).

Trước đó, dư luận tại Quảng Bình xôn xao câu chuyện một lớp học âm quỹ đến 30 triệu đồng. Lớp học liên quan đến vụ việc lùm xùm này là 11D6, Trường THPT Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới.

Sau khi vào cuộc kiểm tra, lãnh đạo Trường THPT Đào Duy Từ xác định, việc lớp 11D6 âm quỹ là có. Tuy nhiên không phải âm gần 30 triệu đồng như thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Cụ thể, nếu chi cả khen thưởng học sinh giỏi, học sinh tiên tiến cả năm và học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh cuối năm nữa thì cả năm học âm quỹ là hơn 3,8 triệu đồng.

Tại cuộc họp cuối năm, học sinh lớp 11D6 đề xuất phụ huynh tổ chức liên hoan và dã ngoại. Theo tính toán sơ bộ, dự kiến mỗi học sinh đóng góp 1 triệu đồng. Trong đó đi dã ngoại và bù âm quỹ là 650.000 đồng, 350.000 đồng dành cho suất ăn liên hoan cuối năm.

Chính điều này đã gây hiểu nhầm cho phụ huynh vắng họp (lấy phép tính 650.000 đồng nhân với 45 học sinh) và cho rằng quỹ lớp âm đến gần 30 triệu đồng. Điều này hoàn toàn sai sự thật, vì khoản này thực tế chưa thực hiện.

Thầy giáo Dương Văn Trai - Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ khẳng định, việc cô giáo triển khai thu quỹ lớp hay can thiệp vào việc này là chưa hợp lý, đáng lẽ cô chỉ làm nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn đối với ban cha mẹ học sinh.

Hiện Trường THPT Đào Duy Từ đã đình chỉ khoản thu 1 triệu đồng đối với lớp 11D6.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình chấn chỉnh việc thu chi cuối năm học sau vụ quỹ lớp bị âm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO