Quan sát viên Ý nói về quá trình trưng cầu dân ý ở vùng ly khai Ukraine

25/09/2022, 21:36

"Cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk là sự tự do bày tỏ ý chí của người dân, không phải là một cuộc thôn tính như cáo buộc của phương Tây", quan sát viên người Ý kiêm tổng biên tập của Russia News - Gianfranco Vestuto cho biết.

“Thật không may, những gì chúng ta thấy hôm nay là mong muốn của lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) trong việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, nhưng lại thiếu các đề xuất về phương án ngoại giao. Mọi thứ đang diễn ra dưới khẩu hiệu rằng quá trình thôn tính Ukraine đang được tiến hành”, ông Vestuto nói.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng những gì xảy ra ở Donbass và các khu vực khác hoàn toàn không phải là một cuộc thôn tính. Đây là sự đoàn tụ tự nguyện và tự do với Nga. Những gì mà lãnh đạo EU nói không đúng với thực tế. Chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ điều này".

Ông Vestuto gọi cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là một sự kiện lịch sử cho phép người dân thực hiện quyền tự quyết.

Nhà quan sát người Ý nhấn mạnh bầu không khí thân thiện tại các điểm bỏ phiếu mà theo ông là hoàn toàn trái ngược với những gì truyền thông phương Tây đưa tin. Ông nói: “Chúng tôi đã được nghe kể về sự khủng bố đang diễn ra ở đây, nhưng chúng tôi có thể nhìn thấy một bức tranh hoàn toàn trái ngược".

1101166478-0030712048-1440x900-8-7485.jpg
Một cô gái đi bỏ phiếu ở Melitopol (Zaporozhye). Ảnh: Sputnik

Một quan sát viên người Ý khác - Vito Grittani cho biết các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine đã diễn ra “dù họ biết rằng người dân đang bỏ phiếu”.

Ông Grittani là người đứng đầu Đài quan sát ngoại giao quốc tế (ODI-VG), có tư cách tham vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi sẽ báo cáo về điều này”, ông Grittani nói và cho biết thêm rằng các quan sát viên Ý đã nhận được những lời đe dọa và “khuyến nghị” không nên đến các điểm bỏ phiếu.

1101166741-0029742047-1440x900-8-2221.jpg
Người dân bỏ phiếu tại cơ quan ngoại giao của Donetsk ở Mátxcơva. Ảnh: Sputnik

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu được tổ chức từ ngày 23/9 ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) tự xưng, cũng như ở khu vực Kherson và Zaporozhye thuộc Ukraine. Quá trình bỏ phiếu sẽ kéo dài đến ngày 27/9.

Trước đó, theo hãng tin Sputnik (Nga), cả 4 khu vực đều đặt mục tiêu tổ chức trưng cầu dân ý một cách minh bạch, hợp pháp, và sẵn sàng đón các quan sát viên quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử LPR - bà Elena Kravchenko cho biết hôm 21/9 rằng cơ quan của bà đang tiếp nhận đơn từ các quan sát viên nước ngoài. “Những lá đơn này đang được xem xét”, bà Kravchenko nói. Ủy ban Bầu cử DPR cũng báo cáo họ chuẩn bị đón các quan sát viên nước ngoài, nhưng danh sách quan sát viên sẽ chỉ được công bố sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Tại Kherson, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử - bà Marina Zakharova, cho biết lời mời đã được gửi đến "nhiều quốc gia".

DPR và LPR tự ly khai khỏi Kiev sau cuộc đảo chính năm 2014 và được Nga công nhận nền độc lập hồi tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, Kherson và Zaporozhye vừa được quân đội Nga tiếp quản cách đây vài tháng, sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi 2 nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass cũng như Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ nước này.

Kiev mạnh mẽ phản đối trưng cầu dân ý và khẳng định sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu. Quan chức Ukraine cảnh báo bất cứ công dân nào tham gia bỏ phiếu đều có thể sẽ bị truy tố.

Các bộ trưởng G7 và quan chức Liên minh châu Âu (EU) cũng chỉ trích kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý ở những vùng lãnh thổ ly khai thuộc Ukraine. Họ nói thêm rằng cuộc bỏ phiếu sẽ “không thể đảm bảo tự do, công bằng” trong khi lực lượng Nga hiện diện tại khu vực này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quan sát viên Ý nói về quá trình trưng cầu dân ý ở vùng ly khai Ukraine
vietnam.vn