Quan chức phục vụ ba thế hệ lãnh đạo Triều Tiên qua đời

08/05/2024 10:51

Ông Kim Ki Nam, một trong những quan chức lâu năm nhất của Triều Tiên với thâm niên phục vụ ba thế hệ lãnh đạo, vừa qua đời, báo chí chính thống đưa tin ngày 8/5.

Quan chức phục vụ ba thế hệ lãnh đạo Triều Tiên qua đời ảnh 1
Ông Kim Ki Nam. (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm nay đến viếng ông Kim Ki Nam để “bày tỏ thương tiếc người chiến sĩ cách mạng kỳ cựu luôn trung thành tuyệt đối với đất nước cho đến hơi thở cuối cùng".

Ông Kim Ki Nam qua đời ngày 7/5, hưởng thọ 94 tuổi, KCNA đưa tin.

Ông là một trong những quan chức trung thành, đã phục vụ ba thế hệ lãnh đạo của gia đình ông Kim, đóng góp cho công tác xây dựng hình ảnh lãnh đạo và tuyên truyền.

“Ông ấy đã cống hiến hết mình ủng hộ hành trình xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hùng mạnh, giữ vững thế trận tấn công mạnh mẽ và phát triển trong thời kỳ mới, trên mọi lĩnh vực công tác tư tưởng của Đảng”, KCNA viết.

Ông Kim Ki Nam là một trong số ít quan chức Triều Tiên đã thăm Hàn Quốc, khi dẫn đầu đoàn viếng Tổng thống Kim Dae-jung năm 2009. Tổng thống Kim Dae-jung là người đã mở ra thập kỷ hòa giải với Bình Nhưỡng bằng “Chính sách Ánh dương”.

Theo thông tin từ Chính phủ Hàn Quốc, ông Kim Ki Nam trở thành phó trưởng ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên năm 1966, được bổ nhiệm làm trưởng ban vào năm 1985, dưới thời nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. Ông nghỉ hưu từ năm 2017.

Theo chuyên gia Michael Madden tại Trung tâm Stimson (Mỹ), ông Kim Ki Nam là người có ảnh hưởng lớn đến chính sách và nhân sự, là kiến trúc sư trưởng cho nền tảng chính trị của Đảng Lao động.

Ông Kim Ki Nam rất gần gũi với nhà lãnh đạo Kim Chính Nhật (Kim Jong-il), vị chủ tịch đã qua đời năm 2011, ông Madden cho biết.

Theo Reuters, KCNA
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quan chức phục vụ ba thế hệ lãnh đạo Triều Tiên qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO