Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao?

13/09/2023 15:34

Hoành Sơn Quan cổ kính - Quan ải tồn tại gần 200 năm nay được xây dưới thời nhà Nguyễn đang bị lãng quên nên dần xuống cấp và nguy cơ trở thành phế tích do sự tranh chấp dai dẳng giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tháng 3-1833, vua Minh Mạng thiết lập cửa ải trên núi Hoành Sơn nhằm kiểm soát dân chúng, phòng kẻ gian qua lại, nên gọi với cái tên là "Hoành Sơn Quan" - người địa phương quen gọi là "Cổng Trời". Khách bộ hành dọc đường thiên lý Bắc - Nam phải qua duy nhất cảnh cổng này.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 2.

Từ hướng Hà Tĩnh đi lên, có 1.000 bậc thang bằng đá lên xuống, xưa được quan quân nhà Nguyễn xẻ núi tạo thành, lên đỉnh thì thấy Cổng Trời. Ngày nay trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch ghé thăm, chụp hình.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 3.

Cổng có cửa cao 4m, hai bên có tường thành chạy dài, trên cổng đắp nổi ba chữ "Hoành Sơn quan". Di tích này có kiến trúc thành lũy được còn khá nguyên vẹn là chứng tích hùng hồn về những thăng trầm của lịch sử, với vẻ trầm mặc, cổ kính, rêu phong.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 4.

Được đánh giá là công trình có giá trị đặc biệt quan trọng trong lịch sử, nhưng Hoành Sơn Quan đang ngày một bị lãng quên, xâm hại, xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, phía trong cổng chi chít những hình vẽ, chữ viết, chữ ký được tẩy xóa trong rất nhem nhuốc; nạn bôi bẩn khiến diện mạo di tích trở nên biến dạng.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 5.

Theo ghi nhận, nằm trong hệ thống di tích, nhưng dấu tích thành cổ chỉ còn là tường thành rêu phong, chẳng ai chăm sóc nên xung quanh cây cối mọc um tùm, hoang phế.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 6.

Xung quanh Cổng Trời, nhiều hạng mục dần trở nên xuống cấp và có nguy cơ trở thành phế tích...

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 7.

Đáng nói, ngay sát di tích, khoảng 7 năm trước, người dân còn tự ý xây 1 cái miếu lớn xâm phạm di tích, nhưng đã bị Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện, đập bỏ. Tại ngôi miếu này còn tồn lại phần móng, 1 cái am thờ, thi thoảng có đoàn người đến thắp hương, khấn bái.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 8.

Hoành Sơn Quan nhìn từ trên cao

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 9.

Từ Hoành Sơn Quan nhìn ra phía Hà Tĩnh

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 10.

Theo tìm hiểu, Hoành Sơn Quan được cả UBND tỉnh Quảng Bình lẫn Hà Tĩnh xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa thuộc tỉnh mình. Tháng 8-2002, Quảng Bình đã xếp hạng Hoành Sơn Quan là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đến tháng 3-2005, Hà Tĩnh cũng công nhận là di tích cấp tỉnh mình.

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 11.

Cả 2 tỉnh cũng đều đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) công nhận là di tích quốc gia nhưng đều không được chấp nhận, lý do là tranh chấp...

Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao? - Ảnh 12.

Hoành Sơn Quan dưới thời nhà Nguyễn

Năm 2002, Sở VH-TT-DL của 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình khi ấy đã tổ chức các cuộc họp bàn nhằm "hòa giải" vụ tranh chấp Hoành Sơn Quan. Tuy nhiên, phía Hà Tĩnh lại đưa ra bản đồ ranh giới mới khẳng định di tích thuộc về tỉnh họ, phía Quảng Bình cương quyết không đồng ý. Bộ VH-TT-DL gợi ý 2 tỉnh làm hồ sơ chung nhưng không tỉnh nào chịu...

Từ ấy đến giờ, Hoành Sơn Quan bị chia làm 2, mặt bắc Hà Tĩnh quản lý, phía Nam thì Quảng Bình quản lý, thế nên công tác bảo vệ di tích gặp nhiều khó khăn và lâm cảnh "Cha chung không ai khóc".

Clip: Hoành Sơn Quan
Bài liên quan
  • Xin lỗi đi, Hoàng Thùy Linh!
    Sau khi bị dư luận phản ứng dữ dội về thái độ trịch thượng trong buổi họp báo “Vietnamese concert”, Hoàng Thùy Linh vẫn chưa có động thái mới. Lúc này cô nên làm gì?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quan ải khiến Quảng Bình và Hà Tĩnh tranh chấp 20 năm qua giờ ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO