Phê duyệt tất cả đề án vị trí việc làm để xây dựng bảng lương mới

Hoài Thu| 08/12/2023 16:28

Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và phê duyệt tất cả Đề án vị trí việc làm trước ngày 31/3/2024, để từ quý II bắt đầu xây dựng hệ thống bảng lương mới.

Mốc thời gian hoàn thành nhiệm vụ quan trọng liên quan đề án vị trí việc làm được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và quản lý vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập), đặt ra trong Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, sáng 8/12.

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy Chính phủ đã ban hành 2 Nghị định về nội dung này, gồm Nghị định 06 về vị trí việc làm và biên chế công chức và Nghị định 106 về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Phê duyệt tất cả đề án vị trí việc làm để xây dựng bảng lương mới - 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Minh Khôi).

Bên cạnh đó, 20 bộ, ngành đã ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành; 15 bộ, ngành đã ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Cho rằng cải cách bao giờ cũng gặp trở ngại, khó khăn, áp lực, nhạy cảm, song Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh đây là việc hệ trọng phải làm, khó tới đâu gỡ tới đó, để quý II/2024 tập trung xây dựng hệ thống bảng lương mới, áp dụng từ ngày 1/7/2024.

Phó Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp công tác tổ chức xây dựng và phê duyệt Đề án vị trí việc làm đạt chất lượng cao nhất, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc chung trong các Nghị quyết của Trung ương.

"Cần có sự linh hoạt nhất định, không cầu toàn, không được chủ quan, hời hợt để sau khi có Đề án vị trí việc làm và hệ thống bảng lương mới có thể khích lệ, phát huy sự năng động, sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức", Phó Thủ tướng lưu ý.

Các bộ, ngành được giao tập trung rà soát, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung kịp thời quy định hướng dẫn vị trí việc làm theo ngành, lĩnh vực, bảo đảm tính thống nhất, liên thông, đồng bộ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng quán triệt thực hiện phân cấp mạnh nhất trong xây dựng và phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong khuôn khổ cho phép của các quy định hiện hành.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị tăng cường sự phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Trung ương và địa phương, giữa các bộ, ngành và giữa các địa phương với nhau.

Ông gợi ý Bộ Nội vụ có thể phối hợp với các bộ, ngành thiết lập "đường dây nóng" hoặc sử dụng ứng dụng mạng xã hội để kịp thời hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của các địa phương.

Phê duyệt tất cả đề án vị trí việc làm để xây dựng bảng lương mới - 2

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Minh Khôi).

Bộ Nội vụ là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, cũng được giao chủ trì xây dựng Báo cáo về triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, báo cáo này cần nêu rõ những việc đã làm được, những khó khăn, vướng mắc, và đề xuất, kiến nghị, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng Đề án và phê duyệt vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập phải bảo đảm mục tiêu cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, việc này phải góp phần tinh giản biên chế công chức và giảm biên chế viên chức hưởng lương ngân sách Nhà nước.

Bài liên quan
  • Sống bằng lương hưu
    Trong số 3,4 triệu người đang nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng chỉ có 500 người hưởng mức lương từ 20 triệu đồng trở lên trong khi đa số hưởng lương rất thấp, chỉ 5 triệu đồng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phê duyệt tất cả đề án vị trí việc làm để xây dựng bảng lương mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO