Phát triển y tế thông minh: Bệnh viện khó thu hút được nhân lực chất lượng

NGUYỄN LY| 25/10/2022 16:02

TPHCM - Ngày 25.10, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện đề án y tế thông minh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.  Bệnh viện cho biết vấn đề thu hút được nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao hiện nay rất khó khăn.

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Đặng Thanh Hùng – Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện phát triển CNTT từ năm 1994 đến nay, hằng năm chi phí vận hành rất lớn. Mục tiêu phát triển CNTT nhằm nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân và quản lý tốt cơ sở dữ liệu thông tin mỗi năm một tăng

 
Hệ thống DATACENTER trị giá 40 tỉ đồng của Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ly

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khó hiện nay của các bệnh viện là nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông Hùng cho biết: “Một sinh viên công nghệ thông tin đi thực tập năm đầu đã được trả 500 USD, kinh nghiệm 2 năm sẽ tăng lên 1.500 – 2.000 USD. Thế nhưng, các bệnh viện đều phải lãnh lương theo hệ số, việc trả mức lương cao như vậy không hợp lý. Điều này dẫn đến tình trạng các bệnh viện muốn có một đội ngũ xây dựng chuyên môn cao rất khó khăn”.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM là một trong những bệnh viện hiếm hoi chủ động phát triển hạ tầng CNTT bằng nguồn nhân lực hiện có, khi bệnh viện tự làm CNTT thuận lợi là các chương trình sát với thực tế. Tuy nhiên, việc cập nhật những ứng dụng công nghệ mới sẽ hạn chế so với các công ty chuyên công nghệ khác.

Liên quan đến vấn đề khó thu hút nhân lực CNTT chất lượng vì mức thu nhập cao, đại diện Sở Tài chính cho rằng, hiện bệnh viện là đơn vị sự nghiệp chủ động tài chính nên có thể trả lương theo thu nhập tăng thêm, điều này vẫn trong phạm vi quyền tự chủ của bệnh viện.

Nhận định về những chia sẻ của đại diện Sở Tài Chính, bà Hoàng Thị Diễm Tuyết – thành viên Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM cho biết: “Vấn đề mức lương cho nhân sự CNTT thấp không chỉ là câu chuyện của Bệnh viện Nhi đồng 1, mà còn là vấn đề chung của các bệnh viện khác. Đại diện Sở Tài chính TPHCM đưa ra gợi ý có thể chi vào quy chế nội bộ. Tuy nhiên thực tế các bệnh viện phải cân đối thu chi với các bộ phận khác. Không thể để cho mức lương của nhân sự CNTT cao hơn các chuyên gia, bác sĩ. Dù có tiền cũng không thể chi như vậy. Và vô hình đó cũng là bài toán khó mà hiện các bệnh viện vẫn chưa thể giải quyết được".

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết: “Mong muốn của bệnh viện là sử dụng y tế thông minh thực hiện thuận lợi cho người bệnh. Điển hình như việc đăng ký khám bệnh, với lượng bệnh gần 6.000 lượt/ngày mà dồn vào một lúc sẽ không xuể. Chi phí dành cho CNTT rất khó cho bệnh viện tính toán. Đầu tư CNTT là vô cực nhưng làm sao đầu tư đúng nhu cầu thực tế. Bây giờ thông minh là chuyên môn phải tốt hơn; các ứng dụng quản lý phát triển như: dùng kháng sinh như thế nào, an toàn trong phẫu thuật, giám sát tất cả các quy trình, chia sẻ dữ liệu, hội chẩn cho các tỉnh... Chính vì vậy, CNTT rất nhiều đầu việc”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát triển y tế thông minh: Bệnh viện khó thu hút được nhân lực chất lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO