Những người chỉ làm việc sau 18h

28/04/2023 10:28
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Phần lớn nhân viên trẻ thích giờ làm việc linh hoạt, không bị gò bó trong thời gian hoạt động truyền thống của công ty (từ 9h đến 17h).

Một số người lao động tập trung xử lý công việc tốt hơn vào buổi tối. Ảnh: CNN.

Nhiều người thích khởi đầu một ngày mới khi đồng hồ báo thức kêu vào buổi sáng. Nhưng một số khác chỉ cảm thấy tràn đầy sức sống lúc Mặt Trời lặn. Theo Yahoo News, không ít nhân viên trẻ tuổi rơi vào trường hợp thứ 2.

Trong khi Tim Cook, Michelle Obama và Jack Dorsey uống cà phê, đọc email và tập thể dục trước khi Mặt Trời mọc, nhiều Gen Z và Millennials chọn bắt đầu ngày làm việc lúc 18h, theo nghiên cứu gần đây do Adobe Document Cloud thực hiện.

Adobe đã tiến hành cuộc khảo sát với hơn 5.500 người lao động trên toàn cầu, bao gồm Vương quốc Anh, Mỹ và Nhật Bản, để tìm ra thời điểm các nhóm tuổi khác nhau làm việc hiệu quả nhất.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng nhóm nhân viên trẻ thường xuyên đăng nhập vào máy tính xách tay của họ gấp 3 lần so với những đồng nghiệp lớn tuổi.

Trong khi chỉ 6% Baby Boomer trả lời có khả năng tập trung từ 18h đến 3h, thì tỷ lệ này đã tăng lên 26% đối với Gen Z.

18% Millennials và 13% thế hệ X có thể tiếp tục xử lý công việc sau giờ hành chính.

lam viec sau 18h anh 1
Nhiều người lao động Gen Z đang đặt kỳ vọng vào công ty trong việc thay đổi giờ làm linh hoạt. Ảnh: Insider.

Tuy nhiên, thế giới kinh doanh phần lớn được xây dựng chạy theo những người dậy sớm, với các nghiên cứu riêng biệt cho thấy nhóm thức khuya ít cơ hội thành công hơn số còn lại.

Điều đó giải thích tại sao khi nhân viên già đi, năng suất ban đêm của họ giảm sút. Hoặc việc đảm nhận các vị trí cấp cao không tương thích với chạy deadline vào tối khuya.

Nhưng khi làm việc từ xa (remote working) ngày càng trở nên phổ biến và Gen Z sẽ chiếm 25% lực lượng lao động vào năm 2025, câu hỏi được đặt ra là: “Liệu doanh nghiệp có chuyển giờ hoạt động muộn hơn để phù hợp những chuyên gia thích "cú đêm" không?”.

Khoảng 70% lao động trẻ cho biết họ sẽ nghỉ việc để chuyển sang công ty cho phép chủ động kiểm soát lịch trình cá nhân. Trong khi đó, 2/3 sẽ thay đổi chỗ làm để có thêm lựa chọn remote working.

Vì vậy, các nhà tuyển dụng không đưa ra các chính sách làm việc linh hoạt có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội thu hút những nhân tài tiếp theo.

Trên thực tế, một nửa số nhân viên Gen Z có kế hoạch rời bỏ ông chủ của mình vì những khó khăn về thời gian và năng suất.

“Các thế hệ sau đang đang đưa ra một nhiệm vụ hoặc loại ủy thác bất thành văn cho công ty về văn phòng và lịch trình linh hoạt. Theo họ, đây là điều cần thiết không chỉ để thu hút và giữ chân nhân sự mà còn để đảm bảo mọi người có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất”, nhóm phân tích nhận xét.

Tuy nhiên, theo báo cáo, chỉ có 19% doanh nghiệp Mỹ, 22% công ty ở Anh và 12% nơi cung cấp việc làm tại Nhật Bản cho phép tự do điều chỉnh giờ làm.

Nhưng điều này đang dần thay đổi. Trong 6 tháng qua, hơn 1/3 các nhà quản lý trên toàn cầu đã giới thiệu thời gian hoạt động không cứng nhắc theo nguyên tắc cho công ty của họ.

“Những sự thích ứng này rất đơn giản nhưng không đến trong một sớm một chiều. Chúng đòi hỏi khả năng tiếp cận quan điểm mới, niềm tin dành cho năng lực của nhân viên, tái cấu trúc các quy trình lỗi thời và triển khai công cụ phù hợp”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những người chỉ làm việc sau 18h
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO