Những lý do khiến ô tô dễ bị lật

Trần Đình| 21/09/2023 14:46

Trường hợp ô tô mất lái, bị lật thường sẽ gây nguy hiểm tới người lái và hành khách trong xe. Dưới đây là những nguyên nhân khiến ô tô dễ bị lật và biện pháp phòng tránh trường hợp này. 

Những nguyên nhân khiến ô tô bị lật

Mất kiểm soát tốc độ: Theo Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), có đến 40% vụ ô tô bị lật liên quan tới việc chạy xe tốc độ cao. Đặc biệt, lên tới 75% vụ lật xe diễn ra khi ô tô chạy từ 80 km/h trở lên. Các chuyên gia giải thích rằng tốc độ cao khiến lực quán tính càng lớn. Và khi lực quán tính lớn hơn trọng lực, xe sẽ dễ bị lật.

Những lý do khiến ô tô dễ bị lật ảnh 1

Điều kiện mặt đường: Trong trường hợp di chuyển trên đường mấp mô, gồ ghề, độ nghiêng hay độ dốc lớn, xe sẽ rất dễ bị mất trọng tâm, nhất là khi di chuyển với tốc độ cao. Ngoài ra, đường ướt cũng tiềm ẩn rủi ro xe bị lật do trơn trượt, lốp mất ma sát với mặt đường.

Ô tô gầm cao dễ bị lật khi mất lái: Ô tô bị lật khi lực ly tâm và lực từ mặt đường tác động lên lốp lớn hơn trọng lực của xe. Vì vậy, những mẫu xe có trọng tâm càng cao càng dễ bị lật. Điển hình, các mẫu xe như SUV, xe bán tải, xe tải thường gặp sự cố này hơn các xe trọng tâm thấp như sedan hay hatchback. Đặc biệt, khi ô tô chở nặng, khả năng lật xe cũng sẽ tăng cao.

Những lý do khiến ô tô dễ bị lật ảnh 2

Kỹ năng điều khiển phương tiện: Khả năng kiểm soát ô tô khi đang điều khiển là điều quan trọng nhất để ô tô vận hành an toàn. Theo thống kê, có tới 90% vụ lật xe liên quan đến thói quen người lái tại thời điểm xảy ra tai nạn. Đáng chú ý, 85% xe bị lật nhưng không va chạm, đâm đụng với bất kỳ chướng ngại vật nào. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu đến từ việc người lái xe mất tập trung, thiếu quan sát, chủ quan chạy tốc độ cao, lái xe sau khi sử dụng rượu bia.

Hiện tượng nổ lốp: Khi ô tô bất ngờ bị nổ lốp, đặc biệt trong tình huống vận hành trên đường cao tốc, ô tô sẽ rất chao đảo, khó kiểm soát. Nếu người lái mất bình tĩnh, rà phanh đột ngột sẽ khiến ô tô càng dễ mất trọng tâm, dẫn tới tình trạng lật xe.

Những lý do khiến ô tô dễ bị lật ảnh 3

Biện pháp chống lật ô tô

Nhằm đảm bảo an toàn, người điều khiển phương tiện nên tập trung, thận trọng quan sát, chạy đúng tốc độ quy định, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Cùng với đó, nếu có ý định vào cua hay chạy đường trơn trượt thì tài xế nên giảm tốc độ để tránh xe bị thừa lái hay thiếu lái.

Những lý do khiến ô tô dễ bị lật ảnh 4

Đặc biệt, chủ sở hữu phương tiện cũng cần lưu ý việc bảo dưỡng ô tô định kỳ, thường xuyên kiểm tra áp suất và độ mòn lốp xe, chọn các loại lốp xe có độ bám tốt. Hiện nay có nhiều tính năng an toàn giúp tăng độ ổn định và cân bằng của xe như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống lật xe. Do đó, người mua nên ưu tiên chọn những xe có các trang bị này, đặc biệt khi mua các dòng xe gầm cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lý do khiến ô tô dễ bị lật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO