Những lưu ý để lái xe an toàn khi du xuân đầu năm

01/03/2024 14:03

Để có một chuyến du xuân đầu năm được an toàn bằng ô tô cá nhân, tài xế cần chuẩn bị tốt cả về mặt sức khỏe, tinh thần và phương tiện.

Kiểm tra phương tiện

Đây là việc làm bắt buộc của chủ xe để đảm bảo phương tiện có thể vận hành ổn định trong một khoảng thời gian dài. Trước khi khởi hành, hãy kiểm tra kỹ về lốp bao gồm gai lốp và áp suất lốp cũng như lốp dự phòng. Ngoài ra nên trang bị thêm cả máy bơm lốp ô tô mini để dự phòng.

Tiếp theo, hãy kiểm tra hệ thống đèn, gương, phanh, mức dầu, nước làm mát động cơ và nước rửa kính. Đồng thời, đảm bảo rằng cần gạt nước vẫn hoạt động bình thường cũng như không có vết nứt nào trên kính chắn gió.

Những lưu ý để lái xe an toàn khi du xuân đầu năm ảnh 1

Hãy nhớ đổ đầy nhiên liệu hoặc nạp điện cho xe trước mỗi chuyến đi. Cuối cùng, nếu có trẻ nhỏ trên xe, hãy đảm bảo rằng ghế trẻ em đã được cố định đúng cách và tất cả hành khách trên xe (bao gồm cả trẻ em) đều đã thắt dây an toàn đầy đủ.

Xây dựng lộ trình hợp lý

Những chuyến đi đường trường đôi khi sẽ bị kéo dài hơn dự kiến, đặc biệt là vào dịp du xuân đầu năm. Vậy nên người lái cần tham khảo kỹ trước khi vạch ra lộ trình cũng như dự trù thêm thời gian nghỉ hợp lý.

Các chuyên gia khuyến cáo tài xế nên nghỉ ngơi khoảng 15 phút cho mỗi 2 giờ lái xe liên tục nhằm đảm bảo thể trạng khi tham gia giao thông ở mức tốt nhất. Nếu có thể, nên chủ động đổi lái để các tay lái có thời gian nghỉ ngơi, lý tưởng nhất là sau mỗi 2 tiếng. Ngoài ra nếu hành trình di chuyển trên 5 giờ, các tài xế cần đảm bảo ngủ đủ giấc trước khi khởi hành.

Những lưu ý để lái xe an toàn khi du xuân đầu năm ảnh 2

Khi trên đường, hãy tận dụng các công cụ định vị và chỉ đường như Google Maps, Vietmap LIVE hay radio để nắm bắt tình hình giao thông và thời tiết, qua đó điều chỉnh kế hoạch di chuyển một cách hợp lý trong trường hợp phía trước có ùn tắc.

Chuẩn bị hành trang khoa học

Hãy chuẩn bị đầy đủ nước, đồ ăn, dụng cụ y tế cơ bản và vật dụng vệ sinh cá nhân. Người lái cũng cần mang đầy đủ khăn ướt hoặc kẹo cao su để nhai khi xuất hiện hiện tượng buồn ngủ khi lái xe đường dài.

Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị những hoạt động giải trí cho bạn và cả gia đình như âm nhạc, trò chơi tương tác và món đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ.

Giữ khoảng cách và làm chủ tốc độ

Trong dịp đi lễ đầu năm, lái xe cần tập trung tối đa để làm chủ tốc độ. Không nên vì tâm lý vui xuân mà đi nhanh, vượt ẩu và tuyệt đối không uống rượu bia…

Thời tiết mùa xuân thường xuất hiện mưa phùn khiến đường khá trơn trượt, vậy nên tài xế cũng luôn phải giữ khoảng cách an toàn với xe trước và sau. Đặc biệt là khi di chuyển trên cao tốc để có thể xử lý kịp thời trong nhiều tình huống phát sinh.

Những lưu ý để lái xe an toàn khi du xuân đầu năm ảnh 3

Ngoài ra, người lái cũng cần tập trung quan sát không gian xung quanh ở các nút giao hay khi đi đèo. Phối hợp nhịp nhàng giữa ga và phanh để tránh những va chạm không đáng có ngay những ngày đầu năm.

Luôn xi nhan khi chuyển làn

Khi đang di chuyển trên đường, muốn rẽ phải rẽ trái hay chuyển làn, nên xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải.

Hãy quan sát và kỹ xung quanh khi muốn vượt xe. Nếu không đủ điều kiện đi hoặc vượt, hãy cứ giữ vững làn đường của mình dừng lại để tránh nguy cơ xảy ra sự cố đáng tiếc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lưu ý để lái xe an toàn khi du xuân đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO