Những lưu ý cần thiết khi mua nhà ở xã hội

Tú Uyên (tổng hợp)| 05/03/2023 12:36

Năm 2023, người dân có nhu cầu vay vốn để mua nhà ở xã hội (NƠXH) thì cần nắm những lưu ý sau để tránh “tiền mất tật mang”.

Sau các cuộc họp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản từ đầu tháng 2 đến nay, theo đó, Bộ Xây Dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp.

z4154631805073_4323801a85e9e5ea701ceca5719bfb9c.jpg

Lãi suất cho vay ưu đãi

Cụ thể, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, 4 ngân hàng gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank sẽ dành 30.000 tỷ đồng cho vay với nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Trường hợp nếu có thêm ngân hàng thương mại khác tham gia, quy mô gói này sẽ tăng lên.

Lãi suất cho vay của gói tín dụng này sẽ thấp hơn mức lãi vay bình quân trên thị trường của các ngân hàng 1,5-2% với người xây dựng và mua nhà.

Với gói tín dụng này người mua có thể được hưởng mức lãi suất hàng năm ở mức 4,8-5% giống như các gói cho vay mua NƠXH đang áp dụng thời gian qua.

Mức vốn vay để mua NƠXH tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, mua nhà; nếu xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay để mua NƠXH là tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn...

3 Điều kiện và 10 đối tượng được vay để mua nhà ở xã hội

Người dân có nhu cầu vay để mua nhà ở xã hội cần đáp ứng các điều kiện và thuộc các đối tượng sau đây:

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

z4154631799308_988a5db62912237ff21099d18e3da78a.jpg

Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật Nhà ở 2014.

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật gồm: người thu nhập thấp, trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Các đối tượng không cần đáp ứng yêu cầu về thu nhập gồm: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định là người thuê nhà ở công vụ khi không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở hoặc chuyển đi nơi khác hoặc có hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở mà thuộc diện bị thu hồi thì phải trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Từ những quy định này, người dân hoàn toàn có đủ cơ sở để xem mình có thuộc đối tượng cũng như đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội hay không. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm giám sát chặt chẽ, tránh mất công bằng, thiệt hại.

Mua nhà ở xã hội một lần và không chuyển nhượng trong 5 năm

Ngoài các điều điện và đối tượng mà người dân cần lưu ý, thì người dân cần biết rằng, chỉ được giải quyết mua nhà ở xã hội duy nhất một lần. Do vậy, người mua cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ càng dự án nhà ở xã hội phù hợp với tài chính và nhu cầu, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Ngoài ra, khác với nhà ở thương mại, các quy định liên quan đến giao dịch mua bán, thuê và cho thuê nhà ở xã hội rất nghiêm ngặt và phức tạp. Theo đó, trong thời hạn chưa đủ 05 năm kể từ khi trả hết tiền thuê/mua nhà ở xã hội, người thuê/mua chỉ được phép bán lại cho 1 trong 3 trường hợp như sau:

- Bán lại cho Nhà nước (trường hợp thuê/mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư).

- Bán lại cho chủ đầu tư của dự án xây dựng nhà ở xã hội đó (trường hợp thuê/mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).

- Bán lại cho đối tượng được phép thuê/mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014.

Lưu ý giá bán đối đa không được vượt quá giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng thời điểm và địa điểm bán.

Ngoại trừ 3 trường hợp nêu trên, việc giao dịch nhà ở xã hội khi mua và sử dụng chưa đến 05 năm là trái pháp luật. Khi đó, những giao dịch mua bán này đều không có giá trị pháp lý, bên mua phải bàn giao lại nhà ở xã hội cho đơn vị quản lý hoặc sẽ bị UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hội cưỡng chế thu hồi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lưu ý cần thiết khi mua nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO