Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

09/08/2023 08:55

Để xe hoạt động tốt và an toàn, chủ xe phải lưu ý tới cách bơm lốp xe sao cho đúng cách.

Lốp xe đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành của ô tô, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho chủ phương tiện. Đây cũng là lý do khiến chủ xe cần đặc biệt lưu ý khi bơm lốp xe ô tô.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Hầu hết người dùng thường bỏ qua bước kiểm tra áp suất lốp xe khi tiến hành bảo dưỡng. Tuy nhiên, công đoạn này rất quan trọng bởi nó đảm bảo việc lưu thông an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Theo chuyên gia, nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng và tăng tần suất lên thường xuyên nếu xe di chuyển hành trình dài.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chuẩn

Nên sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chuẩn. (Ảnh: Alibaba)

Nên sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chuẩn. (Ảnh: Alibaba)

Sử dụng đồng hồ áp suất lốp không chuẩn sẽ dẫn đến kết quả đo áp suất lốp sai lệch. Đây là nguyên nhân dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, việc trang bị một chiếc đồng hồ áp suất chất lượng cao rất cần thiết.

Trên thực tế, rất ít người sử dụng dụng cụ này. Thay vào đó, nhiều người dùng tay để cảm nhận thêm độ mềm và quyết định khi nào cần bơm lốp xe. Việc này hoàn toàn không tốt. Bởi, sử dụng tay để cảm nhận được độ non của lốp là khi lốp đã thực sự quá mềm hơn mức quy định mới cảm nhận được.

Không bơm lốp quá căng hoặc quá non

Vào những ngày nắng nóng, không nên bơm lốp quá căng khi di chuyển vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến lốp xe. Nếu nhiệt độ đường quá lớn và lực ma sát lớn sẽ làm lốp nóng lên nhanh. Việc này tạo áp suất lớn hơn ảnh hưởng trực tiếp lên lốp. Nếu lốp còn mới, xe có thể di chuyển bình thường. Nhưng nếu lốp cũ, lốp xe có thể bị nổ.

Trong khi đó, lốp quá non gây ảnh hưởng không tốt khi làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và tăng độ ma sát. Động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn làm hao tốn nhiên liệu và gây biến dạng lốp.

Chú ý thời gian bơm lốp xe

Độ căng của lốp xe thay đổi theo thời gian. Vì thế, khi bơm cần chú ý điều chỉnh thời gian hợp lý để tránh xảy ra tình trạng xe bị xẹp lốp. Theo kinh nghiệm từ chuyên gia, thời gian bơm lốp xe ô tô tốt nhất là khoảng 4 tháng/lần nếu đó là lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ.

Nên kiểm tra xe vào buổi sáng trước khi đi bởi vì lúc này lốp xe đang ở trạng thái nguội, các chỉ số hiển thị có độ chính xác cao.

Đọc thông số lốp xe

(Ảnh: Mechanic Base)

(Ảnh: Mechanic Base)

Ở trên mỗi lốp xe đều ghi các thông số tiêu chuẩn được nhà cung cấp khuyến cáo. Hiểu rõ các cách đọc thông số lốp xe ô tô giúp chủ phương tiện biết được mức độ bơm xe an toàn.

P: là ký hiệu dành cho các loại xe chở khách như xe 5 chỗ và xe 7 chỗ. Ngoài ra còn có LT là lốp xe bán tải và T là lốp thay thế tạm thời.

185: đại diện cho chiều rộng của lốp xe, cũng chính là mặt tiếp xúc của bánh với mặt đường.

75: đại diện cho tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp.

R: Thể hiện cấu trúc Radial của lốp xe. Ngoài ra, còn có những loại cấu trúc hiếm trên thị trường như B, D, hoặc E.

14: Đây là đại diện cho đường kính lazang, 1 lazang tương ứng với 1 inch.

82S: Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu chạy vượt ngưỡng thì hoàn toàn có thể xảy ra nổ lốp.

760 kPs (110 psi): Được hiểu là áp suất lốp tiêu chuẩn. Áp suất thực tế còn phụ thuộc vào tải trọng thực tế của xe gồm hành khách và hàng hóa, nên bù trừ trong khoảng 10 -15%.

Bằng Lăng(tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO