Nhà máy sản xuất chip tiên tiến của TSMC có thể bị vô hiệu hóa từ xa

23/05/2024 07:54

Máy sản xuất chip tiên tiến EUV của TSMC (do ASML đến từ Hà Lan sản xuất) được trang bị công tắc tắt từ xa để đảm bảo tính bảo mật của dây chuyền.

TSMC hiện đang là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất toàn cầu, thậm chí đánh bại Intel và Samsung về mặt doanh thu. Vì vậy, Mỹ luôn muốn đảm bảo những công nghệ tiên tiến này rơi vào tay các đối thủ do các vấn đề xung đột địa chính trị.

Để giúp chính phủ Mỹ yên tâm, chính phủ Đài Loan cho biết họ sẽ bảo vệ công ty trước mọi hình thức đánh chiếm từ bất kỳ ai, bao gồm cả Mỹ. Cục An ninh Đài Loan thậm chí còn cho rằng việc phá hủy cơ sở của TSMC là động thái không cần thiết bởi việc sản xuất chip cao cấp đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ có nhà máy.

Chen Ming-tong, tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan cho biết: “TSMC cần tích hợp các yếu tố toàn cầu trước khi sản xuất chip cao cấp. Không có các linh kiện hoặc thiết bị như thiết bị in thạch bản của ASML, cũng như không có bất kỳ linh kiện quan trọng nào, TSMC không có cách nào có thể tiếp tục sản xuất”.

Hơn nữa, để đề phòng việc nhà máy rơi vào tay một thực thể không mong muốn, cả TSMC và ASML - nhà cung cấp công cụ duy nhất có thể tạo ra chip 2nm tiên tiến - đã thêm một “công tắc tiêu diệt” nhằm vô hiệu hóa các máy EUV của TSMC từ xa. Theo Bloomberg, ASML đã bổ sung tính năng này để xoa dịu lo ngại của Mỹ rằng khả năng sản xuất chip của hãng có thể rơi vào tay kẻ xấu.

Bên cạnh động thái mới nhất của ASML và TSMC nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, Mỹ đã cung cấp cho TSMC khoản trợ cấp hàng tỷ USD để lôi kéo công ty này chuyển hoạt động sản xuất chip sang Bắc Mỹ. TSMC cũng đang xây dựng cơ sở tại Nhật Bản.

Tất cả những động thái này là một phần của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi Mỹ cố gắng hạn chế tham vọng trở thành cường quốc toàn cầu của Trung Quốc. Trong khi các động thái của Washington đang làm chậm nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được ưu thế công nghệ, nó cũng thúc đẩy cường quốc châu Á đổi mới và giải quyết những giới hạn mà họ phải đối mặt. Mặc dù chip nội địa của Trung Quốc hiện đi sau các sản phẩm của Intel và AMD vài thế hệ nhưng chúng đang có những bước tiến nhảy vọt mà ở đó công nghệ Trung Quốc có thể sớm tiến đến bước tương tự hoặc thậm chí vượt trội hơn những gì phương Tây cung cấp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà máy sản xuất chip tiên tiến của TSMC có thể bị vô hiệu hóa từ xa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO