Người Việt tại Morocco giao lưu hướng về Trường Sa-biển đảo quê hương

Thục Phương| 24/04/2023 17:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Ngày 20/4, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã diễn ra buổi giao lưu 'Trường Sa-Biển đảo quê hương' giữa một số thành viên của Đoàn công tác số 6 thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016 với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Morocco.

cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Morocco
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Morocco giao lưu 'Trường Sa-Biển đảo quê hương'. (Nguồn: ĐSQ VN tại Morocco)

Mở đầu chương trình, các đại biểu đã dâng hương bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh buổi giao lưu nhằm tăng cường nhận thức và tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở Morocco đối với Hoàng Sa-Trường Sa, để từ đó mỗi người sẽ có những hành động thiết thực góp phần lan tỏa hiểu biết về chủ quyền của Việt Nam và tiếp tục kết nối hậu phương với với các lực lượng đang gìn giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại sứ cũng cho biết đoàn công tác số 6 năm 2016 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức nhằm đưa các đại biểu kiều bào và một số cơ quan, địa phương trong nước ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đoàn do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, khi đó là Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Thiếu tướng Đỗ Minh Thái, khi đó là Chuẩn đô đốc, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, dẫn đầu với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu trong đó đa số là kiều bào đến từ các châu lục.

Chuyến thăm diễn ra cách đây đã 7 năm nhưng từ đó đến nay các thành viên của đoàn ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới vẫn luôn gắn kết chặt chẽ với nhau và trở thành những nòng cốt trong các hoạt động hướng về biển đảo quê hương, tất cả đó là nhờ có chất keo gắn kết: Trường Sa.

Các đại biểu đã rất cảm động khi được xem những thước phim ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi của đoàn công tác số 6 năm 2016.
Các đại biểu xem những thước phim ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi Trường Sa của đoàn công tác số 6 năm 2016. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco)

Các đại biểu rất cảm động khi được xem những thước phim ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi của đoàn công tác số 6 năm 2016 qua hàng chục đảo và nhà giàn, thấy hình ảnh và nghe những lời chia sẻ của các cán bộ, chiến sĩ và kiều bào trong chuyến đi. Đặc biệt, hình ảnh gây nhiều xúc động nhất là buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh được tổ chức ngay trên boong tàu, ở vùng biển Gạc Ma-Cô Lin-Len Đao.

Thay mặt các thành viên của Đoàn công tác số 6 thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016, Đại tá Nguyễn Xuân Thanh đã trình bày về tình hình biển đảo của Việt Nam, về cuộc sống của các chiến sĩ ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 cũng như tinh thần quyết tâm gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đại tá cũng đề nghị cộng đồng người Việt tại Morocco, mỗi người bằng khả năng của mình, hãy đóng góp bằng vật chất và tinh thần cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Morocco hát các ca khúc về biển đảo quê hương.
Sinh viên Việt Nam tại Morocco hát các ca khúc về biển đảo quê hương. (Nguồn: ĐSQ VN tại Morocco)

Nhân dịp này, bà Bùi Thị Thu Minh-Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Sa CHLB Đức, chị Tạ Thùy Liên-Trưởng Ban Liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Singapore và một số thành viên trong đoàn đã kể về những hoạt động đóng góp của cộng đồng người Việt ở các nước đối với Trường Sa thời gian qua cũng như chia sẻ với các đại biểu về những điều mắt thấy, tai nghe trong chuyến công tác đặc biệt đó.

Thông qua các câu chuyện, kỷ niệm được chia sẻ, các đại biểu thêm hiểu về cuộc sống và công việc của quân và dân nơi biển đảo xa xôi, qua đó thêm cảm phục và biết ơn sâu sắc ý chí sắt đá vượt mọi khó khăn gian khổ của quân và dân trên các vùng biển đảo luôn thường trực sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc...

Cuối buổi lễ, các thành viên của đoàn công tác số 6 năm 2016 và các đại biểu đã cùng nhau cất vang các khúc quân hành, các bài hát về Trường Sa và Tổ quốc.

Buổi giao lưu diễn ra hết sức xúc động, để lại ấn tượng tốt đẹp, góp phần lan tỏa và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào và ý thức đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Morocco.

Người Việt Nam tại Morocco giao lưu hướng về Trường Sa - biển đảo quê hương
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt tại Morocco giao lưu hướng về Trường Sa-biển đảo quê hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO