Người thu nhập thấp ở TP.HCM được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,7%/năm

13/10/2023 14:32

Ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ, người thu nhập thấp tại TP.HCM có thể vay mua nhà ở xã hội theo chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc Quỹ Phát triển nhà ở Thành phố, với lãi suất thấp hơn nhiều gói 120.000 tỷ đồng.

Chiều 12/10, tại Trung tâm báo chí TP.HCM diễn ra họp báo cung cấp thông tin về về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM đã thông tin thêm về những chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo đó, hiện thành phố đang triển khai chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp, hưởng lương từ ngân sách. Những đối tượng thuộc chương trình này sẽ được vay tối đa 70% giá trị căn nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ, lãi suất 4,7%/năm và thời gian vay tối đa 20 năm. Người dân có nhu cầu vay theo chương trình này có thể liên hệ Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM để được hướng dẫn.

W-nha-o-xa-hoi-00002-2.jpg
Ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ, TP.HCM có hai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, lãi suất từ 4,7%/năm. (Ảnh: Hoàng Giám)

Còn Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM cũng đang triển khai các chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Mức cho vay tối đa 70% dự toán xây dựng, sửa chữa nhà và không vượt quá 500 triệu đồng.

Lãi suất của chương trình vay này do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Riêng năm 2022, lãi suất của chương trình là 4,8%/năm. Thời gian vay tối đa 25 năm kể từ khi giải ngân khoản vay đầu tiên.

“Người mua NƠXH có nhiều sự lựa chọn để vay ưu đãi. Ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ thì có thể lựa chọn vay ưu đãi theo chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM và Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM”, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM nói.

Đối với doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH, sẽ được hưởng các ưu đãi như: Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi; được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật…

Về gói tín dụng 120.000 tỷ của Chính phủ, theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có 6 dự án đủ điều kiện vay vốn với tổng nhu cầu vay 2.776,7 tỷ đồng.

Trong đó, có chủ đầu tư 3 dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp dự kiến vay 910 tỷ đồng; chủ dự án NƠXH cho công nhân thuê có nhu cầu vay 700 tỷ đồng; và chủ đầu tư hai dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư muốn vay 1.166,7 tỷ đồng.

Cũng tại họp báo, Cục Thuế TP.HCM đã thông tin về tiến độ giải quyết thủ tục hành chính về nghĩa vụ tài chính và lệ phí trước bạ liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.

Theo đó, đối với các dự án nhà ở thương mại mà chủ đầu tư đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính khi bán căn hộ hình thành trong tương lai, cơ quan thuế chỉ thu lệ phí trước bạ theo bảng giá đất, giá nhà do UBND TP.HCM quy định. Ghi nhận đến nay không tồn đọng hồ sơ.

Thực tế, có khoảng 2.000 hồ sơ chưa giải quyết. Đây là những hồ sơ thuộc trường hợp người mua nhà chậm thanh toán theo thông báo nghĩa vụ tài chính, lệ phí trước bạ của cơ quan thuế và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định.

Bài liên quan
  • Hà Nam gặp khó trong việc xác định quỹ đất 20% dự án nhà ở xã hội
    Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết, đến thời điểm quý I/2024, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án nhà ở xã hội với khoảng 2.000 căn. Tuy nhiên, thời gian qua cũng gặp khó trong việc xác định quỹ đất 20% để phát triển dự án nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, tính tiền sử dụng đất các dự án…
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người thu nhập thấp ở TP.HCM được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,7%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO