Người đàn ông Trung Quốc 27 lần thi đại học

18/06/2023 15:40

Ở tuổi 56, người đàn ông (Tứ Xuyên, Trung Quốc) tham dự kỳ thi đại học năm 2023 và đây là lần thứ 27, ông tham gia kỳ thi này.

Doanh nhân Lương Thực thi đại học lần đầu tiên vào năm 1983. Khi đó, đang ở tuổi 17, anh bước vào kỳ thi ĐH lần tiên nhưng không đỗ. 2 năm sau, Lương Thực tiếp tục tham gia kỳ thi nhưng vẫn không qua.

Năm 1986, bố mẹ thuyết phục anh đăng ký học trường trung cấp kỹ thuật. 1 năm sau, anh nghỉ học với lý do không thích làm việc với những chiếc máy ồn ào.

Năm 1991, anh làm việc trong nhà máy gỗ sau đó kết hôn và vẫn nuôi ước mơ thi đại học. Năm 1992, Lương Thực tham dự kỳ thi ĐH dành cho thí sinh tự do vì quá số tuổi quy định. Lúc này, anh đỗ vào ĐH Lâm nghiệp Nam Kinh. Tuy nhiên, vì không thích nên anh từ chối nhập học.

Người đàn ông Trung Quốc 27 lần thi đại học - 1

Người đàn ông (Tứ Xuyên, Trung Quốc) tham dự kỳ thi đại học năm 2023

Năm 2001, Bộ Giáo Dục Trung Quốc gỡ bỏ giới hạn về độ tuổi thi vào ĐH, anh quyết định ôn thi lại. Do bận công việc, anh chỉ tham gia được kỳ thi năm 2002 và 2006. Từ 2010 đến nay, năm nào Lương Thực cũng dự thi.

Năm 2011, anh và con trai cùng đi thi, nhưng anh trượt còn con giờ đã có bằng thạc sĩ. Trong các lần thi, lần nào anh cũng đạt trên 400 điểm. Năm 2008, anh đạt được số điểm cao nhất là 469/750 điểm. Năm 2019, Lương Thực đạt được 462/750 điểm, nhưng không nộp vào trường nào vì mục tiêu vào ĐH Tứ Xuyên.

Ở tuổi xế chiều, để tham dự kỳ thi năm nay, Lương Thực cho biết mỗi ngày ra khỏi nhà lúc 8h, bắt tàu điện ngầm đến quán trà học bài. Sau đó, anh trở về nhà lúc 21-22h. Khi mệt, anh ngả lưng luôn trên ghế ở quán trà để nghỉ ngơi.

Người đàn ông Trung Quốc 27 lần thi đại học - 2

Đây là lần thứ 27, ông tham gia kỳ thi này trong suốt 44 năm qua.

"Ngồi nhà, tôi không tập trung được. Ra quán trà, tôi cảm thấy thoải mái. Tôi dễ dàng tiếp thu mọi kiến thức. Lúc ôn thi căng thẳng, tôi sẽ đọc sách để thư giãn rồi tiếp tục ôn", Lương Thực kể.

Anh thừa nhận, ở tuổi này khó dậy sớm. Anh cũng đã vươn lên thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng của riêng mình nhưng Lương Thực vẫn muốn thực hiện ước mơ bản thân. Anh cho biết: "Tôi không đặt mục tiêu vào ĐH Tứ Xuyên. Đỗ trường nào tôi sẽ nhập học trường đó. Đại học trọng điểm cũng được. Nếu đủ điểm, tôi sẽ theo học".

Người đàn ông Trung Quốc 27 lần thi đại học - 3

Phiếu đăng ký dự thi ĐH của Lương Thực năm 2020, 2021, 2022.

Khi hỏi về chuyên ngành dự định đăng ký, anh cho biết vẫn chưa suy nghĩ. "Sau khi có điểm, tôi sẽ cân nhắc để đưa ra quyết định". Ở tuổi 56, người đàn ông Tứ Xuyên vẫn đau đáu về việc chưa từng một lần được gọi là "sinh viên đại học". Do đó, Lương Thực hy vọng đây là lần cuối cùng dự thi.

Sau khi thông tin người đàn ông dự thi đại học 27 lần được lan truyền trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những lời động viên, khen ngợi sự kiên trì, không ít người cho rằng anh đang lãng phí thời gian.

Trước những ý kiến trái chiều, Lương Thực cho biết mỗi người có một mục tiêu khác nhau để theo đuổi. "Chúng ta không thể nói ai đúng, ai sai. Miễn là luật pháp cho phép thì việc thi lại nhiều lần cũng không ảnh hưởng", anh bày tỏ.

Trước đó, năm 2022, truyền thông Trung Quốc cũng xôn xao về người đàn ông Đường Thượng Quân cũng thi ĐH đến 15 lần. Sau kỳ thi, anh đỗ vào chuyên ngành Điều dưỡng của ĐH Giao thông Thượng Hải.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người đàn ông Trung Quốc 27 lần thi đại học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO