Người dân có được phép quay phim tổ 141 không?

28/08/2023 18:40

Người dân có được phép quay phim tổ 141 không là vấn đề được nhiều người quan tâm và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Tổ công tác 141 là tên gọi tắt của mô hình tổ công tác đặc biệt được thành lập dựa trên Kế hoạch số 141/KH-CAHN-PV11; ngày 29/7/2011 của Công an TP Hà Nội về việc “Tập trung kiểm tra; xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định… mang theo vũ khí khi tham gia giao thông”. Với mục đích chính là chủ động phát hiện; phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và hoạt động tội phạm

Lực lượng “liên quân” bao gồm: Cảnh sát giao thông; Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự (gọi tắt là lực lượng 141). Lực lượng 141 sẽ thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP Hà Nội.

Hoạt động của 141 là sự phối hợp giữa hoạt động công khai và trinh sát hóa trang. Thông qua việc kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông phục vụ có hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào cấm người dân quay phim, chụp ảnh các tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm tra xử lý vi phạm giao thông trên đường. Tuy nhiên, hoạt động của các tổ công tác 141 làm nhiệm vụ trên các tuyến giao thông có đặc thù là ngoài việc xử lý vi phạm giao thông thông thường, lực lượng này còn có nhiệm vụ ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng có dấu hiệu phạm tội hoặc tội phạm đang bị truy nã, tội phạm trong các chuyên án đang điều tra…

Vì vậy, nếu người dân tùy tiện ghi hình các tổ công tác 141 làm nhiệm vụ như vậy rất dễ làm ảnh hưởng đến bí mật công tác cũng như việc điều tra mở rộng các vụ án. Chưa kể, việc hình ảnh các tổ công tác đang làm nhiệm vụ bị đưa lên mạng xã hội với ý đồ xấu. Với trường hợp của bạn, việc cảnh sát sẽ mời bạn về trụ sở Công an phường để làm rõ động cơ, mục đích của việc ghi hình các tổ công tác đang làm nhiệm vụ là không sai.

Sau khi mời bạn về trụ sở Công an phường, cảnh sát sẽ xác minh, làm rõ mục đích việc bạn ghi hình chỉ là vô tình hay có động cơ nào khác nữa. Tiếp đó, cảnh sát sẽ yêu cầu bàn giao lại tư liệu cho cơ quan công an, nhắc nhở bạn lần sau rút kinh nghiệm và không nên ghi hình một cách tùy tiện như vậy.

BẢO HƯNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân có được phép quay phim tổ 141 không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO