Người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn thực phẩm nào?

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH)| 16/09/2024 19:21

Để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường có thể tham khảo các thực phẩm nên ăn và không nên ăn dưới đây.

Trang sức khỏe STEP TO HEALTH gợi ý đến người bệnh tiểu đường một số nhóm thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Bạn có thể ghi chú lại để thay đổi thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm nên ăn

Rau: Mướp đắng, rau bina, cải xoăn, rau arugula, rau diếp , bầu, củ cải, cải xanh, cải Thụy Sĩ, rau củ cải xanh, cà chua, dưa chuột, ớt chuông xanh, cà tím, đậu xanh, cải Brussels, bông cải xanh, bắp cải, bắp cải tím, cần tây, súp lơ, cải thìa, hành tây, hành lá, thì là và hẹ.

Trái cây: Táo, dưa lưới, chuối (một quả vừa), bơ, kiwi, chanh, chanh vàng, cam, bưởi, quýt, lê, mận, dâu tây, việt quất và lý gai.

Các loại ngũ cốc: Yến mạch, lúa mì, hạt kê, hạt rau dền, hạt diêm mạch, lúa mạch, lúa miến, bánh mì nguyên cám và mì ống lúa mì.

Protein: Thịt ức gà không da, cá béo đánh bắt tự nhiên, trứng, đậu lăng, đậu, giá đỗ, nấm, đậu nành và đậu phụ.

Sữa: Sữa ít béo, phô mai ricotta tự làm, sữa chua nguyên chất, bơ sữa và phô mai tươi.

Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười nguyên vỏ, hạt thông và hạt macadamia, hạt hướng dương, hạt lanh và hạt dưa.

Chất béo và dầu: Dầu ô liu, bơ và cám gạo, bơ hướng dương, bơ hạnh nhân và đậu phộng (ở mức độ vừa phải).

Thảo mộc và gia vị: hương thảo, húng tây, rau mùi, thì là, đại hồi, bạch đậu khấu, quế, đinh hương, gừng, tỏi, thì là Ai Cập, hạt nigella, hạt carom, hạt tiêu đen và trắng, nghệ tây, nhục đậu khấu, bột rau mùi, nghệ, ớt bột, và ớt cayenne.

Đồ uống: Nước lọc, nước ngâm cây hồ lô ba, nước ép trái cây tươi, nước ép rau, trà hoặc cà phê không đường.

g
Tham khảo các thực phẩm nên ăn và cần tránh giúp người tiểu đường kiểm soát lượng đường. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm.

Thực phẩm cần tránh

Nhóm rau củ có tinh bột: Ngô ngọt, khoai tây, khoai lang (lượng vừa phải), bí ngô và đậu xanh.

Trái cây có chỉ số GI cao: Xoài, dứa, dưa hấu, mít.

Thực phẩm có đường: Bánh ngọt, bánh nướng, kẹo, nước trái cây đóng hộp, gia vị đóng chai, bánh quế, sô cô la sữa, trà đá đóng gói, dưa chua và kim chi.

Carbs tinh chế: Đường trắng, bột mì tinh chế, bánh mì trắng, mì ống, bánh mì tròn và bánh sừng bò.

Chất béo không lành mạnh và chất béo chuyển hóa: Mỡ lợn, bơ, bơ thực vật, dầu thực vật, sốt mayonnaise, khoai tây chiên, đồ chiên, thực phẩm đông lạnh và thực phẩm chế biến sẵn.

Protein: Thịt đỏ (một lần một tháng, tùy thuộc vào các bệnh đi kèm khác) và thịt chế biến.

Sữa: Sữa nguyên kem, phô mai kem.

Các loại hạt và hạt giống: Hạt điều.

Đồ uống: Rượu, nước ngọt, soda ăn kiêng, nước ép đóng chai, đồ uống thể thao.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/nguoi-benh-tieu-duong-nen-va-khong-nen-an-thuc-pham-nao-1394764.ldo
Copy Link
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/nguoi-benh-tieu-duong-nen-va-khong-nen-an-thuc-pham-nao-1394764.ldo
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn thực phẩm nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO