Ngoài THPT chuyên Amsterdam, chuyên Trần Đại Nghĩa có phải dừng tuyển lớp 6?

06/03/2024 10:20

Có mô hình tương tự như trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, liệu trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) có phải dừng tuyển sinh lớp 6 theo quy định Bộ GD&ĐT?

Chiều qua, Bộ GD&ĐT gửi văn bản trả lời ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên, cụ thể là tuyển sinh lớp 6 khối THCS trong trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm học 2024 - 2025.

Bộ đề nghị Sở chỉ đạo việc tuyển sinh vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đúng quy định. "Căn cứ khoản 1 Điều 62 Luật Giáo dục, trường chuyên chỉ được thành lập ở cấp THPT, không có cấp THCS trong trường chuyên", Bộ GD&ĐT nêu.

Ngoài trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hiện trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cũng có mô hình hoạt động tương tự. Tỷ lệ "chọi" vào lớp 6 trường này dao động từ 1 "chọi" 7 đến 1 "chọi" 9, tùy từng năm. Năm học 2023 - 2024, 4.800 thí sinh đăng ký dự khảo sát vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong khi nhà trường chỉ tuyển 535 học sinh.

Bộ GD&ĐT hiện chưa nhận được công văn xin ý kiến của Sở GD&ĐT TP.HCM về việc tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên, đặc biệt là với lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ngoài trường THPT chuyên Amsterdam, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có phải dừng tuyển lớp 6? (Ảnh minh hoạ)
Ngoài trường THPT chuyên Amsterdam, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có phải dừng tuyển lớp 6? (Ảnh minh hoạ)

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, trong Thông tư 05 ban hành năm 2023, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương chấm dứt việc tuyển sinh mới và tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên dưới mọi hình thức. Quy định của Bộ GD&ĐT đưa ra yêu cầu áp dụng với tất cả các trường trên cả nước.

Như vậy, ngoài chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), trường chuyên Trần Đại Nghĩa cũng phải dừng tuyển sinh hệ THCS.

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh tại TP.HCM lo lắng bất an vì đang cho con học thêm, ôn luyện để tăng khả năng trúng tuyển trong kỳ thi khảo sát vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Các thí sinh được dự tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2023-2024 phải hội đủ các yêu cầu: là học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM; có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Ngoài ra, các thí sinh muốn có tấm vé vào trường này sẽ phải tham gia khảo sát các năng lực như: ngôn ngữ (tiếng Anh, Tiếng Việt - làm văn); Toán học và Tư duy logic; Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội (Lịch sử - Địa lý); thường thức đời sống. Hình thức khảo sát năng lực gồm phần trắc nghiệm và phần tự luận.

Hiểu Lam
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoài THPT chuyên Amsterdam, chuyên Trần Đại Nghĩa có phải dừng tuyển lớp 6?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO