Nghiên cứu phát hiện: Trẻ có tư duy Toán học tốt sẽ xuất hiện 3 HÀNH VI này, cha mẹ lưu ý để bồi dưỡng!

21/09/2023 19:39

Đây đều là những hành vi cho thấy tư duy Toán học vượt trội ở trẻ, cha mẹ nên biết sớm để bồi dưỡng, giúp tương lai con phát triển hơn.

Nhiều cha mẹ cho rằng những môn học như: Toán hay Vật lý đều rất phức tạp, trừu tượng, khó hiểu mà chỉ khi đã lớn hơn, trẻ mới bộc lộ sự yêu thích, hăng say học tập.

Tuy nhiên trên thực tế, một số trẻ sinh ra đã rất thông minh và có khả năng tư duy logic Toán học vượt trội nhưng các bậc cha mẹ thường không để ý. Dưới đây là khái niệm tư duy logic Toán học và những hành vi cho thấy trẻ có tiềm năng phát triển vượt trội.

Tư duy Toán học là gì?

Tư duy Toán học là khái niệm rộng, bao gồm quá trình đánh giá, phân tích, tìm hiểu bản chất của vấn đề và vận dụng tư duy để giải quyết vấn đề.

Bản chất của tư duy Toán học chính là sự kết hợp giữa khả năng tư duy và khả năng học hỏi tính toán. Trẻ cần tự tư duy logic và đưa ra những suy luận Toán học, hiểu và vận dụng các khái niệm, nguyên tắc để chứng minh và giải quyết vần đề.

Nghiên cứu phát hiện: Trẻ có tư duy Toán học tốt sẽ xuất hiện 3 HÀNH VI này, cha mẹ lưu ý để bồi dưỡng!-1
(Ảnh minh hoạ)

3 hành vi cho thấy trẻ có tư duy logic vượt trội

1. Có khả năng phân biệt hình học từ rất sớm

Đứa trẻ thông minh với tư duy tư Toán học nhanh nhạy sẽ rất giỏi trong việc phân biệt hình dạng của các đồ vật khác nhau. Ví dụ như trẻ sẽ phân biệt được đâu là chiếc đĩa hình tròn, đâu là cuốn sách hình vuông hay cây kem thì sẽ có hình gì,…

Những đứa trẻ như vậy thật sự rất có năng khiếu Toán học và nếu được cha mẹ phát hiện và giáo dục đúng cách sẽ giúp tương lai phát triển vượt trội. Bởi các em có trí tưởng tượng phong phú, có khả năng tư duy nhanh, học Toán hình sẽ rất giỏi.

2. Thích chơi các trò chơi con số

Nếu trong độ tuổi từ 3 - 6 tuổi mà cha mẹ nhận thấy con mình thích chơi các trò chơi liên quan đến những con số, thì đó chính là biểu hiện của sự nhanh nhẹn và có năng khiếu học Toán.

Những đứa trẻ thích chơi đếm đồ vật, nối số theo thứ tự, chuyền thẻ,… đặc biệt nhạy cảm với Toán học và có thể dễ dàng phát triển kỹ năng tư duy logic trong mọi việc nếu được nuôi dưỡng đúng cách, tạo cơ hội phát triển.

Nghiên cứu phát hiện: Trẻ có tư duy Toán học tốt sẽ xuất hiện 3 HÀNH VI này, cha mẹ lưu ý để bồi dưỡng!-2
(Ảnh minh hoạ)

3. Thích chơi suy luận và giải đố

Trò chơi mà đứa trẻ thích chính là biểu hiện cho tính cách của trẻ. Vậy nên, nếu cha mẹ thấy con mình thích những trò chơi suy luận, giải đố, sáng tạo như: Sudoku, poker, cờ vua,… thì xin chúc mừng, đó chính là biểu hiện của một đứa trẻ nhạy bén với tư duy logic.

Ngoài ra, những đứa trẻ thích chơi với các khối hình học khác nhau chính là biểu hiện cho trí tượng tưởng phong phú, biết tò mò và suy đoán. Hay những em nhỏ thích các tác phẩm văn học mang tính trinh thám cũng rất thông minh và có khả năng suy luận.

Cách phát triển khả năng tư duy Toán học ở trẻ?

Không phải bất kỳ đứa trẻ nào khi sinh ra cũng có tư duy Toán học. Nhiều em chậm hơn trong học tập, tính toán cũng hoàn toàn có khả năng phát triển mạnh, học tập giỏi trong tương lai nếu có phương pháp học đúng đắn.

Để cải thiện tư duy logic và khả năng Toán học ở trẻ, cha mẹ cần:

1. Động viên và có cách giáo dục đúng đắn

Đối với những trẻ có nền tảng tư duy Toán học chưa tốt, cha mẹ cần kiên nhẫn động viên và giáo dục , "lấp đầy" khoảng trống kiến thức cơ bản.

Cha mẹ nên nhớ rằng tư duy Toán học của trẻ dù có sẵn hay không thì để phát triển lâu dài vẫn cần rèn luyện nghiêm túc. Hãy dành 1 - 2 tiếng mỗi ngày để học cùng con, giải đáp mọi vấn đề trẻ không hiểu, chính là cách giúp con nhanh chóng thông suốt vấn đề.

Không ít cha mẹ dùng bạo lực (cả hành động và lời nói) trong việc giáo dục con. Đây chính là quan niệm cực kỳ sai lầm. Hãy là người thông thái, tỉ mỉ, kiên nhẫn làm bạn, cùng con học tập. Đó mới là cách giáo dục thông minh, giúp con vừa hiểu bài nhanh lại luôn giữ được tinh thần thoải mái.

Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con khám phá xung quanh, tự giải quyết vấn đề trong phạm vi có thể, thay vì bao bọc trẻ.

2. Dành nhiều thời gian chơi cùng trẻ

Cha mẹ nên cho con tham gia nhiều môn thể thao khác nhau, đặc biệt là các trò chơi tốc độ hay tư duy. Bởi điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic và tự khám phá thế mạnh của bản thân.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dành thời gian cuối tuần cho con đi công viên giải trí, nhà sách, các bảo tàng trưng bày nghệ thuật,… để giúp trẻ mở mang kiến thức về cuộc sống.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ tìm hiểu về pháp luật, biết nhìn nhận thế giới bằng nhiều khía cạnh của vấn đề ngay từ khi còn nhỏ.

3. Cho trẻ chơi nhiều trò chơi tư duy

Các nghiên cứu cho thấy từ 3 - 7 tuổi được xem là "giai đoạn vàng" để trẻ rèn luyện tư duy và nhận thức. Đây cũng là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ.

Vậy nên, nếu trẻ được cha mẹ giáo dục đúng đắn và phù hợp với năng khiếu sẽ giúp trẻ phát triển logic tốt nhất. Trẻ sẽ thích tư duy trừu tượng trong Toán học hơn và từ đó sẽ phát triển bản thân toàn diện.

Giai đoạn này, cha mẹ cũng nên tìm hiểu sở thích của con, cho con vừa chơi vừa học bằng các bộ sách thông minh hay các trò chơi trí não để rèn tư duy.

Theo Phụ nữ số

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu phát hiện: Trẻ có tư duy Toán học tốt sẽ xuất hiện 3 HÀNH VI này, cha mẹ lưu ý để bồi dưỡng!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO