Nghi vấn lộ đề Văn: Xôn xao clip nam thanh niên tự nhận đăng đề thi

28/06/2023 18:33

Theo nội dung clip của nam thanh niên tự nhận đăng đề văn lúc môn thi này đang diễn ra, anh ta nhận được đề trong tin nhắn và đã lưu ảnh, đăng tải lên mạng...

Đầu giờ chiều nay (28/6), mạng xã hội lan truyền clip của thanh niên tự nhận mình là người đăng tải

Người này thanh minh, việc mình đăng đề văn lúc đang thi chỉ là vô ý, đồng thời xin lỗi nếu hành vi của mình gây hiệu ứng không tốt với xã hội và với kết quả thi của các em thí sinh.

Theo thanh niên này, anh đồng thời lưu ảnh và đăng trên một số fanpage.

"Sau khi đăng tải trên một số trang facebook, tôi thấy quá nhiều lượt tương tác nên đã xóa ảnh ngay lập tức và không biết kỳ thi diễn ra từ bao giờ", thanh niên này nói.

Nghi vấn lộ đề văn: Xôn xao clip nam thanh niên tự nhận đăng đề thi - 1

Thanh niên tự nhận mình đăng tải đề văn trên mạng xã hội khi đang thi (Ảnh: Chụp màn hình).

Người này cho biết mình ở Hà Nội, đồng thời anh sẽ đến cơ quan công an để giải quyết sự việc.

Thanh niên gửi lời xin lỗi thí sinh đang thi nếu hành động của mình làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em, đồng thời hy vọng cộng đồng mạng không "ném đá" nữa.

Nhiều người tỏ ra bất bình khi xem clip của thanh niên này và mong muốn cơ quan điều tra sớm xác minh sự việc, ai là người đã gửi đề cho thanh niên này trong tin nhắn.

Trước đó, đầu buổi sáng nay, dù chưa hết thời gian thi môn văn theo quy định nhưng trên mạng xã hội xuất hiện đề thi, được cho là chụp tại phòng thi. Bên cạnh đề còn có tờ giấy thi của thí sinh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin.

Theo đó, thời điểm trên mạng lan truyền ảnh chụp đề thi là từ 8h sáng, nghĩa là khi môn thi mới bắt đầu thời gian làm bài được 20-25 phút.

"A03 đã phối hợp cùng Bộ GD&ĐT vào cuộc xác minh ngay. Hiện chúng tôi đã xác định được một số địa chỉ facebook lan truyền đề thi này", đại diện Bộ GD&ĐT cho biết.

Thông báo chính thức từ Bộ GD&ĐT, thông tin đề thi sớm khả năng chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Trả lời phóng viên Dân trí chiều 28/6, TS.LS Đặng Văn Cường (đoàn luật sư Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) cho biết, việc đưa đề thi ra ngoài, lan truyền trong khoảng thời gian đã đề cập là hành vi làm lọt đề thi ra ngoài, có dấu hiệu vi phạm quy chế thi và còn có thể là hành vi vi phạm pháp luật.

Vì vậy, theo yêu cầu của bộ GD&ĐT, A03 sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Nghi vấn lộ đề văn: Xôn xao clip nam thanh niên tự nhận đăng đề thi - 2

Bản đề thi văn đăng tải trên mạng xã hội vào khoảng 8h ngày 28/6 (Ảnh: MXH).

LS Cường cho biết, quyết định số 531/QĐ-TTg ngày 19/5/2023 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành, danh mục bí mật Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục thuộc dạng tối mật bao gồm:

Đề thi chính thức; đề thi dự bị; đáp án đề thi chính thức; đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai.

Với quy định này, đề thi tốt nghiệp THPT là loại tài liệu tối mật, được bảo vệ theo quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên, với đề thi chưa được công bố mà cố ý hoặc vô ý làm lộ lọt thì người làm lộ đề thi sẽ bị xử lý hình sự về tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" hoặc tội "vô ý làm lộ bí mật nhà nước".

Trong tình huống này, đề thi đã được công bố, đã được công khai đối với các thí sinh, ảnh chụp cho thấy đề có chữ ký của cả hai giám thị nên quy định về bảo mật sẽ không còn chặt chẽ như lúc chưa được công bố.

Bởi vậy, trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy người làm lộ lọt đề thi này ra bên ngoài là thí sinh thì thí sinh này vi phạm quy chế thi và sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật, mức cao nhất có thể là đình chỉ thi, hủy bỏ kết quả thi.

Còn trường hợp kết quả xác minh cho thấy người làm lộ lọt đề thi này ra bên ngoài là người có chức vụ quyền hạn (cán bộ coi thi hoặc các cán bộ khác có liên quan đến kỳ) thì hành vi này là làm trái công vụ, gây thiệt hại cho nhà nước.

Người vi phạm trong trường hợp này có thể bị xử lý hình sự về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghi vấn lộ đề Văn: Xôn xao clip nam thanh niên tự nhận đăng đề thi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO