Ngày 24/6 hằng năm sẽ là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao

Việt Hà| 21/06/2022 15:53

Ngày 20/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) thông qua một nghị quyết quy định ngày 24/6 hằng nằm là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao.

Ngày 24/6 hàng năm sẽ là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao. (Nguồn: EEAS)
LHQ ấn định ngày 24/6 hằng năm sẽ là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao. (Nguồn: EEAS)

Maldives cùng các quốc gia gồm El Salvador, Eritrea, Grenada, Guyana, Kenya, Latvia, Lebanon, Malta, Qatar, Saint Lucia và Nam Phi đã đề xuất nghị quyết này.

Nghị quyết nêu rõ, tất cả quốc gia thành viên và các tổ chức thuộc LHQ, các tổ chức quốc tế, xã hội dân sự, các tổ chức học thuật, hiệp hội các nhà ngoại giao nữ và các bên liên quan khác hưởng ứng kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ Ngoại giao hằng năm để thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của phụ nữ ở mọi cấp độ ngoại giao.

Việc ấn định Ngày Quốc tế Phụ nữ trong ngành ngoại giao đã được Chủ tịch ĐHĐ LHQ Abdulla Shahid ủng hộ.

Trong một phát biểu, ông Shahid nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của phụ nữ trong ngành ngoại giao đối với việc định hình hệ thống đa phương mà thế giới được kế thừa ngày nay.

Tuy vậy, theo ông, bất chấp những đóng góp rõ ràng của phụ nữ trong lĩnh vực ngoại giao và trong việc đưa ra quyết định đa phương, sự hiện diện của phụ nữ trong những vị trí ngoại giao cấp cao vẫn còn hạn chế và họ vẫn phải chịu những hành vi phân biệt giới.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cho rằng, thế giới không thể tăng cường mức độ can dự ngoại giao và sự đoàn kết toàn cầu cần thiết để vượt qua những thách thức ngày nay - từ biến đổi khí hậu đến đại dịch, vi phạm con người, bất ổn kinh tế - nếu các quốc gia không ủng hộ và tạo điều kiện cho nữ giới tham gia các hoạt động ngoại giao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày 24/6 hằng năm sẽ là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO