Nga: Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là hành động khiêu khích rõ ràng

03/08/2022 11:58

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố, trong đó Moscow coi chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi là một hành động khiêu khích rõ ràng theo tinh thần đường lối gây hấn của Mỹ nhằm kiềm chế toàn diện Trung Quốc.

Trong tuyên bố đăng trên trang của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Moscow coi quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan là chuyện hoàn toàn nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình trong vấn đề Đài Loan.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Quan điểm mang tính nguyên tắc của Nga vẫn không thay đổi: chúng tôi xuất phát từ chỗ rằng chỉ có một Trung Quốc, chính phủ CHND Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, còn Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại rằng, trong tuyên bố chung được thông qua sau cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc vào ngày 4/2/2022 tại Bắc Kinh về quan hệ quốc tế bước vào kỷ nguyên mới và phát triển bền vững toàn cầu, phía Nga đã tái khẳng định sự tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" và phản đối sự độc lập của hòn đảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Moscow kêu gọi Washington kiềm chế các hành động phá hoại sự ổn định của khu vực và an ninh quốc tế, đồng thời công nhận thực tế địa chính trị mới, trong đó không còn chỗ cho sự bá quyền của Mỹ.

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là chuyến thăm đầu tiên của một chính trị gia Mỹ ở cấp bậc này trong vòng 25 năm qua. Trung quốc đã nhiều lần cảnh báo phía Mỹ rằng, nếu chuyến thăm diễn ra, thì không thể không để lại hậu quả gì, Trung Quốc sẽ có những biện pháp cứng rắn./.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga: Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là hành động khiêu khích rõ ràng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO