Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần

18/04/2023 14:23
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nấu canh cua không khó nhưng làm thế nào để canh cua đóng gạch thành từng mảng to, đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.

Nấu canh cua thường thức với cà pháo là món ngon mùa hè mà ai cũng mê tít. Không cầu kỳ trong cách chế biến, canh cua dễ làm, thanh mát lại giàu dinh dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Những người xung quanh tôi thường hay ca thán rằng họ đã làm mọi cách nhưng chẳng thể nấu được 1 bát canh cua đóng tảng đẹp. Theo tôi thấy, nấu canh cua dễ nhưng để ngon thì lại không đơn giản.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-1

Sau nhiều lần thất bại và vô số lần thành công, tôi đã rút ra kinh nghiệm, khi nấu canh cua nhất định phải lưu ý 3 điểm là chọn cua, thêm muối và nhiệt độ.

1. Chọn cua

Dân nội trợ thứ thiệt rất coi trọng việc chọn nguyên liệu. Để có bát canh ngon thì trước tiên cua phải tươi, béo. Khi mua cua, tôi thường quan tâm tới một số đặc điểm sau:

- Chọn những con cua to, béo múp để có nhiều thịt và gạch hơn. Tôi không mua cua vào những ngày giữa tháng vì đây là lúc cua gầy, óp nhất. Thời điểm ăn cua ngon nhất là đầu và cuối tháng âm lịch.

- Cua đồng ngon sẽ có màu tươi, sáng bóng, khi chạm vào cảm nhận rõ độ chắc chắn.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-2

- Mọi người nói rằng cua đực nhiều thịt hơn so với cua cái. Tuy nhiên tôi lại thấy thịt cua cái thơm, chắc và nhiều gạch hơn. Vì thế mà tôi hay chọn những con cua cái có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ.

Có một điểm mà ít người để ý là không nên mua những con cua nhỏ, non. Bởi những con này khi nấu lên sẽ tanh và mùi hôi hơn so với bình thường.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-3

- Một mẹo nhỏ mà tôi hay dùng khi mua cua là quan sát phần miệng cua. Những con miệng sủi bọt nhiều sẽ tươi ngon. Ngoài ra, cũng cần để ý xem cua có di chuyển linh hoạt, đủ càng hay không.

2. Thêm muối

Sau nhiều lần thất bại tôi đã biết hóa ra để có phần thịt cua đóng tảng đẹp thì không thể thiếu muối.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-4

Trong lúc xay/giã cua, tôi sẽ cho vào đây vài hạt muối. Loại gia vị này sẽ giúp các protein trong thịt cua liên kết với nhau một cách tốt nhất. Cũng nhờ đó mà khi nấu lên thịt cua đóng thành tảng, không bị tan ra.

3. Nhiệt độ

Trong nấu ăn, nhiệt độ đóng vai trò vô cùng quan trọng, với canh cua cũng vậy. Để có bát canh cua ngon, đẹp mắt thì nhất định phải biết cách điều chỉnh lửa cho phù hợp.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-5

Lúc mới đun nước cua tôi thường để lửa lớn rồi khuấy liên tục. Bước này sẽ giúp cho thịt cua tan đều và tránh tình trạng đóng cặn dưới đáy nồi.

Khi nồi nước cua bắt đầu nóng lên tôi sẽ vặn nhỏ lửa xuống. Đây là lúc để thịt cua liên kết với nhau tạo thành các mảng. Và cũng là điểm mấu chốt để thịt cua đóng tảng đẹp, dày.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-6

Ở giai đoạn này, bạn tuyệt đối không để lửa to như thế sẽ khiến canh bị sôi bồng lên và trào thịt cua ra bên ngoài. Quan sát thấy thịt cua đã đóng tảng bạn dùng thìa múc ra một bát riêng.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-7

Lúc này mới thả rau, mướp hoặc các nguyên liệu nấu chung vào. Khi rau củ gần chín thì bạn mới cho thịt cua, đợi sôi lại thì múc ra bát và thưởng thức. Nhớ để thịt cua lên trên cùng cho bát canh đẹp mắt nhé.

Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần-8

Tôi thường nấu canh cua với rau đay, mồng tơi hoặc mướp.

Mùa hè có bát canh cua thanh mát ăn với cà pháo muối giòn ngon thì cả nồi cơm đầy cũng hết veo trong nháy mắt.

Theo Dân Việt

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO