Mỹ muốn gia hạn Thỏa thuận Hợp tác Khoa học, Công nghệ với Trung Quốc

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)| 24/08/2023 17:44

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc gia hạn 6 tháng thỏa thuận sẽ giúp duy trì sự hợp tác, đồng thời đảm bảo Washington và Bắc Kinh có thời gian đàm phán nhằm sửa đổi và hoàn thiện văn kiện này.

My muon gia han Thoa thuan Hop tac Khoa hoc, Cong nghe voi Trung Quoc hinh anh 1Mỹ và Trung Quốc ký kết Thỏa thuận Hợp tác Khoa học và Công nghệ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang tìm cách gia hạn 6 tháng Thỏa thuận Hợp tác Khoa học và Công nghệ (STA) với Trung Quốc để có thể đàm phán với Bắc Kinh về việc sửa đổi văn kiện đã tồn tại 40 năm này.

Mỹ và Trung Quốc ký kết STA khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979 và từ đó đến nay, văn kiện này được liên tục gia hạn khoảng 5 năm một lần.

Thỏa thuận đã mở ra kênh hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực từ nghiên cứu khí quyển và nông nghiệp cho đến nghiên cứu cơ bản về vật lý và hóa học... .

Tuy nhiên, những căng thẳng gần đây giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đặt ra câu hỏi liệu thỏa thuận, dự kiến hết hạn vào ngày 27/8 tới, có tiếp tục được gia hạn hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc gia hạn 6 tháng thỏa thuận sẽ giúp duy trì sự hợp tác giữa hai nước theo khung thỏa thuận đã ký, đồng thời đảm bảo Washington và Bắc Kinh có thời gian đàm phán nhằm sửa đổi và hoàn thiện hơn nữa nội dung văn kiện này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ muốn gia hạn Thỏa thuận Hợp tác Khoa học, Công nghệ với Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO