Mua nhà của ông Lê Thanh Thản, 6 người đề nghị hoàn trả hơn 7 tỷ đồng

24/04/2023 22:23
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Trong 488 khách hàng, đa số bị hại đề nghị được cấp sổ đỏ cho những căn hộ họ đã mua. Chỉ có 6 nạn nhân đề nghị trả lại nhà và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả lại tiền.

Trong cáo trạng vụ án lừa dối khách hàng liên quan dự án CT6 Kiến Hưng ở quận Hà Đông, VKSND Hà Nội cáo buộc ông Lê Thanh Thản (73 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) đã lừa bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng dẫn đến việc không được cấp sổ đỏ. Qua đó, bị can thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Thản khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên doanh nghiệp chưa kịp hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500. Sau khi bị CQĐT khởi tố bị can, ngày 31/7/2019, ông Thản có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả theo 3 phương án.

Thứ nhất là xem xét xử lý theo các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Thứ 2, bị can mong tự thỏa thuận với người mua căn hộ tại tòa CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5.

Phương án 3 là bị can đề xuất tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó phá dỡ tổ hợp chung cư này

Le Thanh Than anh 1
Tổ hợp chung cư CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng. Ảnh: Việt Linh.

Giai đoạn điều tra, ông Thản chọn phương án 3 nêu trên. Song đến nay Công ty Bemes không thỏa thuận được với khách hàng. Sau đó, bị can đã đề nghị Ngân hàng BIDV Chi nhánh Nam Hà Nội bảo lãnh số tiền ông ta phải trả lại cho khách hàng. Ngày 27/11/2019, chi nhánh BIDV phát hành công văn xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho ông Lê Thanh Thản tại dự án CT6 Kiến Hưng. Đây là tổng số tiền có trong những sổ tiết kiệm thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Thản).

Ngoài ra, 488 khách hàng mua căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ trình bày rằng khi ký hợp đồng mua bán nhà, họ không biết các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng xây sai quy hoạch. Khách hàng đều tin tưởng chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Quá trình điều tra, đa số bị hại đề nghị được hỗ trợ cấp sổ đỏ cho những căn hộ họ đã mua. Chỉ có 6 nạn nhân đề nghị trả lại nhà cho chủ đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư trả lại tổng số tiền mua nhà là hơn 7 tỷ đồng. Trong số này, 2 bị hại yêu cầu trả lại số tiền lớn nhất là hơn 1,3 tỷ đồng mỗi cá nhân; 3 người đề nghị hoàn trả số tiền hơn 1 tỷ đồng/cá nhân; người còn lại yêu cầu trả hơn 989 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt. Bị can tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch.

Ngoài ra, từ tháng 3/2011, ông Thản quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án với nội dung: Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất... để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt.

Ông Lê Thanh Thản được đánh giá thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích và không có tình tiết tăng nặng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mua nhà của ông Lê Thanh Thản, 6 người đề nghị hoàn trả hơn 7 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO