Một cổ phiếu tăng gần 800% sau khi Jack Ma gặp tỷ phú giàu nhất Thái Lan

Quỳnh Chi| 02/02/2023 11:52

Theo Nikkei, sau khi tỷ phú Jack Ma gặp chủ sở hữu CP Group của Thái Lan, cổ phiếu của Chia Tai đã tăng gần 800%.

Kể từ khi đánh mất thiện cảm với giới chức Trung Quốc, các động thái của tỷ phú Jack Ma vẫn luôn được theo dõi chặt chẽ, ngay cả những chuyến du ngoạn vào ban đêm của ông ở Tokyo cũng được báo giới đưa tin. Tuần này, những đồn đoán về người sáng lập tập đoàn Alibaba đã lan đến thị trường chứng khoán Hồng Kông, khiến giá cổ phiếu của một công ty sinh hóa tăng vọt gần 800%.

Sáng ngày 1/2, cổ phiếu của Chia Tai Enterprises International, một công ty do tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP Group) của Thái Lan sở hữu đa số, có lúc giao dịch ở mức 6,89 HKD, tăng mạnh so với mức 0,79 HKD cuối tuần trước, trước khi chốt phiên ở mức 5,1 HKD, tức tăng gần 9% trong ngày.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá cổ phiếu tăng vọt, vốn hóa thị trường của Chia tai vẫn chỉ khoảng 1,5 tỷ HKD (tương đương 191 triệu USD). Ngược lại, cổ phiếu của Công ty Charoen Pokphand Foods được niêm yết tại Bangkok, công ty hàng đầu của CP Group, lại giảm 4,5% kể từ đầu năm.

Một cổ phiếu tăng gần 800% sau khi Jack Ma gặp tỷ phú giàu nhất Thái Lan ảnh 1
Tỷ phú Jack Ma (ảnh: AP).

Đà tăng của cổ phiếu này bắt đầu từ thứ 2, sau khi Thời báo Kinh tế Hồng Kông (Trung Quốc) đưa tin tỷ phú Jack Ma gặp tỷ phú Dhanin Chearavanont - người giàu nhất Thái Lan và là chủ tịch cấp cao của CP Group, cùng con trai ông là Suphachai Chearavanont - Giám đốc điều hành của CP Group - trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Hồng Kông. Tuy nhiên, tờ báo này không đề cập đến những vấn đề mà họ đã thảo luận.

Ông Ma được cho là đã gặp gia đình tỷ phú Chearavanont 2 lần trong tháng qua. Đây gia đình giàu nhất ở Thái Lan với giá trị tài sản ròng ước tính 26,5 tỷ USD.

Trước đó, vào đầu tháng 1, tỷ phú Jack Ma được phát hiện đang đi ăn cùng với ông Soopakij Chearavanont - con trai cả của tỷ phú Dhanin Chearavanont và là chủ tịch của CP Group tại một nhà hàng gắn sao Michelin ở Bangkok (Thái Lan).

Ông Ma xuất hiện tại Thái Lan trùng với thời điểm Ant Group - Công ty fintech do ông sáng lập, tuyên bố ông đã từ bỏ quyền kiểm soát tại công ty này. Quyền biểu quyết thực tế của ông đã giảm từ 53% xuống chỉ còn 6,2%.

Tỷ phú Jack Ma hầu như đã biến mất khỏi tầm mắt của công chúng kể từ sau bài phát biểu chỉ trích về hệ thống ngân hàng tài chính của Trung Quốc tại một hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Thượng Hải. Hồi tháng 11/2022, Financial Times đưa tin ông Ma đang sống ở Tokyo (Nhật Bản), trong khi nguồn tin của Nikkei Asia cho biết ông đang điều trị y tế tại Tokyo.

Theo Nikkei Asia

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một cổ phiếu tăng gần 800% sau khi Jack Ma gặp tỷ phú giàu nhất Thái Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO