Miền Bắc mưa lớn dồn dập, kéo dài hết tuần

Mẫn Nhi| 07/06/2023 07:45

Mưa dông duy trì ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày 7/6 với lượng phổ biến 20-50mm. Ngày 8-13/6, miền Bắc đón thêm đợt mưa lớn trên diện rộng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định trong ngày 6/6, tất cả khu vực trên cả nước xảy ra mưa rào và dông trên diện rộng. Một số nơi đã ghi nhận lượng mưa trên 100mm, tập trung ở Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Gia Lai...

Từ chiều tối 6/6 đến chiều tối 8/6, Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo tiếp diễn mưa lớn kèm theo dông với lượng phổ biến 50-100mm/đợt. Một số nơi có thể mưa rất lớn trên 150mm, tập trung về chiều và tối.

Tương tự, mưa cũng xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong hôm nay (ngày 7/6) với lượng 20-40mm/ngày, có nơi trên 60mm. Mưa giảm so với một ngày trước nhưng nhiều nơi vẫn có nguy cơ xảy ra mưa lớn cục bộ.

Đáng lưu ý, đêm 7/6, miền Bắc tiếp tục bước vào đợt mưa lớn diện rộng. Từ nay đến hết tuần, khu vực duy trì trạng thái âm u, nhiều mưa, nhiệt độ giảm nhẹ xuống ngưỡng 26-32 độ C nên thời tiết dễ chịu hơn.

Người dân đề phòng mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; lũ quét, sạt lở đất nguy cơ xảy ra ở vùng núi. Mưa dông cũng có thể đi kèm các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa được dự báo kéo dài đến khoảng ngày 13/6, sau đó chuyển mưa rào rải rác. Trong khoảng 10 ngày tới, nắng nóng chưa trở lại hai khu vực trên.

Miền Bắc mưa lớn dồn dập, kéo dài hết tuần - 1

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ ngập úng vùng trũng, thấp và tại các khu đô thị khi mưa lớn trút xuống nhiều nơi trên cả nước trong ngày 7/6 (Ảnh minh họa: Hải Long).

Trong khi đó, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng kéo dài nhiều ngày. Nguyên nhân là dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên Biển Đông khiến gió mùa Tây Nam hoạt động ở cường độ từ trung bình đến mạnh.

Hiện, trạm quan trắc ở đảo Phú Quý đã ghi nhận gió mùa Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ngày 7/6, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Sóng cao 2-3m, biển động.

Trong khi đó, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bài liên quan
  • Khi nào miền Bắc chấm dứt nắng nóng?
    Miền Bắc duy trì trạng thái nắng nóng hết ngày 3/6, sau đó khu vực chuyển mưa dông và nhiệt độ giảm nhẹ. Hôm nay, người dân Hà Nội có thể trải qua ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38 độ C.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc mưa lớn dồn dập, kéo dài hết tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO