Mẹo uống rượu bia ít gây hại

11/04/2024 19:59

Rượu bia nếu sử dụng hợp lý sẽ hạn chế ảnh hưởng tới sức khoẻ, chuyên gia chia sẻ một số mẹo uống rượu bia ít gây hại.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, bia, rượu vang, rượu mạnh là những đồ uống chứa cồn ethanol ở những nồng độ khác nhau, bia có khoảng 5% cồn, rượu vang khoảng 9-16% cồn và rượu mạnh có thể chứa tới 40-45% cồn.

Một đơn vị rượu là 10 gr cồn tương đương 3/4 lon bia 330 ml; 135 ml rượu vang; 30 ml rượu whisky. Khi uống cần hạn chế, đối với nam ≤ 2 đơn vị cồn/ngày; nữ ≤ 1 đơn vị cồn/ngày.

Khoảng 5% -10% rượu được bài tiết qua phổi, thận và da; còn lại 90%-95% được chuyển đến gan để đào thải. Ở gan, rượu được oxy hóa thành nước và carbon dioxide, nhưng gan chỉ có thể oxy hóa khoảng 2 đơn vị rượu mỗi ngày.

Rượu vang, rượu mạnh là những đồ uống có chứa cồn ethanol ở những nồng độ khác nhau. (Ảnh minh hoạ)
Rượu vang, rượu mạnh là những đồ uống có chứa cồn ethanol ở những nồng độ khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

Dưới đây là một số mẹo uống rượu bia giúp bạn tránh bị say khi sử dụng.

Bạn nên uống rượu từ từ, chậm rãi nhằm giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày đồng thời giúp gan có thời gian để kịp oxy hóa rượu giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu.

Trước khi uống rượu, bạn nên uống nước lọc, nước quả hoặc nước súp/súp hoặc nước canh và đồ ăn đặc biệt là rau xanh nhằm pha loãng nồng độ cồn của rượu, giảm kích ứng dạ dày. Bạn nên ăn đồ ăn có nhiều protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

Bạn không nên uống rượu lúc đói bởi khi đói làm lượng cồn phối hợp với dịch vị tăng khả năng kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày.

Bạn cũng không nên uống rượu với đồ uống có ga (nước giải khát có ga, bia): lượng ga tăng khả năng hấp thu rượu vào trong máu.

Không nên uống rượu với caffeine: Rượu là chất ức chế/trầm cảm làm chậm hoạt động của não và làm suy yếu khả năng đi lại, giao tiếp và suy nghĩ. Caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim và trong một số trường hợp, gây nhịp tim đập nhanh và nhịp tim không đều.

Caffeine cũng dẫn đến nhức đầu, bồn chồn, kích động, các vấn đề về dạ dày và hơi thở bất thường. Nếu sử dụng caffeine để "tỉnh táo" khi uống rượu là sai lầm nguy hiểm. Uống đồng thời rượu và caffeine không có sự trung hòa giữa chất ức chế và chất kích thích, ngược lại nó làm tăng nguy cơ tử vong do mắc hội chứng sốc độc tố. Nếu sử dụng caffeine để "tỉnh táo" sau khi uống rượu là một sai lầm.

Bạn không ăn quả hồng, dùng cà rốt để chế biến các món nhậu khi uống rượu, bởi caroten trong cà rốt có thể phản ứng với rượu gây độc tố, ảnh hưởng xấu tới gan.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến lưu ý người đang sử dụng aspirin nên tránh uống rượu, không sử dụng rượu với aspirin (thuốc giảm đau, chống viêm). Thực tế, khi uống rượu có thể gây đau đầu, nên một số người đã uống aspirin trước khi uống rượu.

Đây là điều nguy hiểm vì aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói và tăng hấp thu rượu vào trong máu dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Do đó, những người đang có chỉ định dùng aspirin (trong những trường đau đầu, đau răng, đau khớp, có nguy cơ đột qụy…) nên tránh uống rượu.

Chưa có nghiên cứu về thời gian uống rượu thích hợp sau khi dùng aspirin, tuy nhiên lời khuyên cho khoảng thời gian uống rượu, bia và dùng aspirin là 1 ngày. Nếu sử dụng cả aspirin và uống rượu trong 1 ngày thì nên cách xa bằng cách uống aspirin vào buổi sáng và uống rượu vào tối hoặc ngược lại.

NHƯ LOAN
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo uống rượu bia ít gây hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO