Mất tích khi thăm tàu Titanic: Xuống sâu 3.800m dưới đại dương để thấy gì?

Bích Ngọc| 21/06/2023 07:45

Đã 111 năm trôi qua kể từ ngày thảm kịch hàng hải xảy ra, công chúng vẫn bị "ám ảnh" về Titanic.

Tàu ngầm đưa du khách đi thăm xác tàu Titanic bị mất tích

Hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đối với tàu ngầm thương mại bị mất tích đã được tiến hành kể từ thời điểm sáng thứ 2 tuần này (theo giờ Mỹ). Tàu ngầm bị mất liên lạc khi đang thực hiện cuộc hành trình đưa du khách xuống đáy đại dương thăm xác tàu Titanic.

Mất tích khi thăm tàu Titanic: Xuống sâu 3.800m dưới đại dương để thấy gì? - 1

Xác tàu Titanic dưới đáy đại dương (Ảnh: Daily Mail).

Hiện tại, khu vực tập trung triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn là vùng biển phía đông nam của Canada. Trên chiếc tàu ngầm bị mất tích có 5 người, gồm một người điều khiển và 4 du khách. Một trong số các hành khách có mặt trên tàu là tỷ phú người Anh Hamish Harding.

Chiếc tàu ngầm bị mất tích có tên Titan, tàu được vận hành bởi công ty chuyên cung cấp dịch vụ thám hiểm đại dương có tên OceanGate Expeditions. Công ty này vẫn thường tổ chức những chuyến thám hiểm xuống đáy đại dương để du khách nhìn ngắm xác tàu Titanic.

Vị trí xác tàu Titanic được xác định ở vào khoảng 600km ngoài khơi tính từ vị trí đảo Newfoundland của Canada. Các cuộc thám hiểm xuống đáy đại dương thăm xác tàu Titanic thường được OceanGate Expeditions tiến hành vào mùa hè.

Khi tham gia chuyến thám hiểm này, tàu ngầm sẽ đưa du khách xuống độ sâu hơn 3.800m, xuống tới đáy Bắc Đại Tây Dương, để du khách tận mắt nhìn thấy những gì còn lại của con tàu Titanic - con tàu bi kịch của lịch sử hàng hải thế giới.

Tàu Titanic đã bị đắm ngay trong chuyến hải trình đầu tiên hồi tháng 4/1912, khi di chuyển từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ).

Mất tích khi thăm tàu Titanic: Xuống sâu 3.800m dưới đại dương để thấy gì? - 2

Cận cảnh mũi tàu Titanic (Ảnh: Daily Mail).

Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ kể từ khi tàu Titanic đâm vào một tảng băng trôi, con tàu "không thể chìm" đã thực sự chìm xuống làn nước băng giá của Đại Tây Dương, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng, trong tổng số hơn 2.200 hành khách cùng thủy thủ đoàn và nhân viên có mặt trên tàu.

Để có một suất trên chuyến tàu ngầm xuống thăm xác tàu Titanic, du khách phải trả tới 250.000 USD (tương đương gần 5,9 tỷ đồng). Mỗi cuộc lặn để thăm xác tàu Titanic thường kéo dài trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Thời điểm thực hiện chuyến thám hiểm này thường được OceanGate Expeditions tổ chức trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Tính đến nay, trên thế giới mới có chưa đầy 250 người được tận mắt nhìn thấy xác tàu Titanic kể từ khi xác con tàu được định vị chính xác hồi năm 1985.

Một vé xuống đáy đại dương thăm tàu Titanic có giá 5,9 tỷ đồng (Video: Daily Mail).

Những hình ảnh từ chuyến thăm xác tàu Titanic gần đây nhất

Trong năm 2022, công ty OceanGate Expeditions đã tiến hành thành công một cuộc thám hiểm thăm xác tàu Titanic. Ngay sau đó, những hình ảnh mới nhất về xác tàu Titanic đã được công ty này công bố với giới truyền thông.

Công ty du lịch - thám hiểm OceanGate Expeditions là công ty hiếm hoi trên thế giới thực hiện các chuyến lặn biển bằng tàu ngầm để thăm xác tàu Titanic. Chuyến hành trình xuống đáy đại dương thăm tàu Titanic trong năm 2022 là lần thứ hai công ty OceanGate Expeditions thực hiện tour thám hiểm này.

Mất tích khi thăm tàu Titanic: Xuống sâu 3.800m dưới đại dương để thấy gì? - 3

Hình ảnh từ chuyến hành trình xuống đáy đại dương thăm tàu Titanic hồi năm 2022 (Ảnh: Daily Mail).

Tham vọng của họ là định kỳ mỗi năm đều tổ chức được một chuyến thăm xác tàu Titanic. Chi phí để có một suất tham gia vào cuộc thám hiểm tiến hành trong năm 2022 đã tăng lên mức 250.000 USD/suất. Trước đó, mức chi phí để tham gia cuộc thám hiểm trong năm 2021 là 125.000 USD/suất.

Mỗi cuộc lặn sẽ kéo dài trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ, những người tham gia chuyến thám hiểm sẽ ngồi trong tàu ngầm quan sát ra bên ngoài. Chuyến thám hiểm thăm xác tàu Titanic nằm trong một chuỗi hoạt động kéo dài trong 8 ngày.

Theo phía công ty OceanGate Expeditions, chỉ riêng việc ở trong tàu ngầm di chuyển xuống độ sâu gần 4.000 mét dưới đáy đại dương đã là một trải nghiệm khác thường trong đời.

Hình ảnh có độ phân giải cao ghi lại cận cảnh xác tàu Titanic (Video: Daily Mail).

Theo các chuyên gia, tình trạng của xác tàu Titanic đang xuống cấp dần qua thời gian. Có thể cấu trúc của con tàu sẽ bị sụp đổ trong vòng 40 năm tới.

Những hình ảnh về tàu Titanic được ghi lại hồi năm 2022 có độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh ở mức lý tưởng. Những chuyến hành trình như thế này giúp các chuyên gia có thêm thông tin chất lượng phục vụ cho việc nghiên cứu, dù vậy, những chuyến thăm xác tàu Titanic cũng thường là chủ đề gây tranh cãi.

Một số chuyên gia cho rằng những chuyến thám hiểm thăm xác tàu Titanic được thực hiện trong vài thập kỷ qua đã làm đẩy nhanh quá trình xuống cấp của xác tàu Titanic.

Thực tế, trong quá trình thám hiểm, một số sự va chạm giữa tàu ngầm và xác tàu Titanic đã từng xảy ra khiến xác tàu bị tác động và chịu ảnh hưởng tiêu cực, làm đẩy nhanh quá trình xuống cấp.

Những mảnh vỡ của tàu Titanic nằm vương vãi dưới đáy đại dương (Video: Daily Mail).
Tình trạng hiện tại của xác tàu Titanic (Video: Daily Mail).
 • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
  Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
 • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
  Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
 • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
  Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
 • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
  Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
 • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
  Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mất tích khi thăm tàu Titanic: Xuống sâu 3.800m dưới đại dương để thấy gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO