Mắc sốt xuất huyết, người dân lầm tưởng là cúm mùa

Đoàn Hưng| 24/10/2022 20:38

Quảng Ninh – Vào thời điểm giao mùa, tại Quảng Ninh sốt xuất huyết đang bước vào cao điểm. Các chuyên gia y tế cảnh báo, người dân cần lưu ý không nhầm lẫn với bệnh cúm mùa để kịp thời có biện pháp can thiệp.

Mắc sốt xuất huyết, người dân lầm tưởng là cúm mùa
Từ đầu tháng 10 đến nay, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận điều trị 68 bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: CTV

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trong năm, số ca mắc sốt xuất huyết chỉ rải rác, nhưng đặc biệt từ tháng 10 đến nay, số ca mắc tăng nhanh, hiện đã có 86 ca mắc nhập viện, xuất hiện chủ yếu tại thành phố Hạ Long, rải rác ở các phường: Hồng Hải, Hồng Hà, Cao Xanh, Hà Tu…, trong đó xuất hiện nhiều ở phường Hồng Hải.

Nguy hiểm hơn, nhiều người còn chủ quan cho rằng, bệnh nhân chỉ bị cảm cúm thông thường. Như trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi mắc sốt xuất huyết, cháu V.G.K. (3 tuổi) xã Thống Nhất, TP Hạ Long vào khoa Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) mới đây.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao 38 - 39,5 độ liên tục kèm ho, chảy mũi, đau đầu, mệt mỏi. Mẹ bệnh nhi cho biết: “Ban đầu cháu ở nhà sốt cao tôi chỉ nghĩ cháu bị cúm mùa, sốt thông thường. Gia đình khá ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm cháu dương tính với sốt xuất huyết, vì quanh khu vực gia đình sinh sống không thấy có trường hợp nào mắc".

fsf
Bệnh viện Bãi Cháy, TP Hạ Long, hiện tại tiếp nhận điều trị cho khoảng 40 bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, cúm B

Còn tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy, TP Hạ Long, hiện tại tiếp nhận điều trị cho khoảng 40 bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, cúm B.

Theo báo cáo nhanh của sở Y tế Quảng Ninh ngày 23.10, thời điểm hiện tại, địa phương đang là cao điểm của bệnh sốt xuất huyết, trung bình ghi nhận hơn 40 ca mắc/tuần. Tính đến ngày 18.10, toàn tỉnh ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết tại 12/13 huyện thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh. Dự báo, số ca mắc mới sẽ tiếp tục cao trong một vài tuần tới, đặc biệt là tại TP Hạ Long.  Các ổ dịch tại phường Hồng Hải có nguy cơ lan rộng ra các khu vực lân cận. Dự báo cao điểm mùa dịch có thể kéo dài đến cuối tháng 10.2022.

Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa, nhất là vào mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi mạnh, tạo điều kiện bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue. Những triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết khá tương đồng với cúm nên dễ gây nhầm lẫn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người... cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu.

Người dân tuyệt đối không được tự dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mắc sốt xuất huyết, người dân lầm tưởng là cúm mùa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO