Lý do Triều Tiên từ chối viện trợ lương thực

23/02/2023 08:49

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên viết, dựa vào viện trợ bên ngoài để đối phó với thiếu hụt lương thực giống như nhận "kẹo độc".

Hãng Reuters đưa tin, những năm gần đây, Triều Tiên chịu cảnh thiếu hụt lương thực do thiên tai, các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, và việc giảm bớt hoạt động thương mại với Trung Quốc liên quan tới dịch Covid-19.

Trong bài xã luận đăng tải ngày 22/2, tờ Rodong Sinmun kêu gọi người dân nước này tự lực về kinh tế và cảnh báo không nên nhận trợ giúp kinh tế từ "các nước đế quốc", vốn thường dùng viện trợ như một cái bẫy "để cướp bóc và khuất phục" các nước nhận và can thiệp vào chính trị nội bộ của họ.

Bài viết trên tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên nêu rõ: "Thật sai lầm khi cố gắng thúc đẩy nền kinh tế bằng cách chấp nhận và ăn loại kẹo độc này".

Hầu hết các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các nhóm cứu trợ phương Tây đã rời Triều Tiên. Trung Quốc hiện là một trong số ít nguồn hỗ trợ lương thực từ bên ngoài.

Cơ quan Phát triển nông thôn của Hàn Quốc hồi tháng 12/2022 ước tính, sản lượng mùa màng của Triều Tiên giảm 3,8% so với năm 2021 do mưa lớn vào mùa hè và các điều kiện thời tiết khác.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se cho biết, Bình Nhưỡng đã đề nghị Chương trình Lương thực thế giới (WFP) hỗ trợ nhưng không có tiến triển, do hai bên bất đồng về vấn đề giám sát.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do Triều Tiên từ chối viện trợ lương thực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO