Lý do không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Kiều Vũ (Tổng hợp từ USDA & FDA)| 10/11/2024 18:07

Một trong những lời khuyên phổ biến từ các chuyên gia dinh dưỡng là không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh.

Lý do không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Có nhiều lý do để không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Ảnh: Kiều Vũ

Cà chua là một trong những loại quả phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống ôxy hóa. Tuy nhiên, việc bảo quản cà chua không đúng cách có thể làm giảm chất lượng của nó.

Một lý do chính để không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh là vì nhiệt độ thấp có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của quả. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry), cà chua được bảo quản trong tủ lạnh có thể mất đi sự tươi mới và giảm mùi vị do quá trình ôxy hóa chậm lại ở nhiệt độ thấp. Theo đó, lạnh có thể làm suy giảm hoạt động của các enzyme trong quả cà chua, điều này làm giảm khả năng phát triển hương vị tự nhiên và khiến cà chua trở nên nhạt và ít ngọt hơn.

Bên cạnh đó, nhiệt độ lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến kết cấu của cà chua. Khi bảo quản cà chua trong tủ lạnh, các tế bào của quả cà chua sẽ bị tổn thương, làm cho chúng trở nên mềm, nhũn và dễ bị thối. Cà chua được lưu trữ trong tủ lạnh thì vỏ quả trở nên dày và da quả bị co lại, dẫn đến hiện tượng thối nhũn khi cà chua được lấy ra khỏi tủ lạnh.

Nhiệt độ lạnh của tủ lạnh cũng có thể làm giảm hàm lượng lycopene - một chất chống ôxy hóa mạnh có trong cà chua, có tác dụng bảo vệ tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Lycopene là hợp chất dễ bị phá hủy khi cà chua được bảo quản ở nhiệt độ thấp, dẫn đến mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.

Thay vào đó, cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tại nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Như vậy, không chỉ giữ được hương vị tự nhiên của cà chua mà còn giúp bảo tồn giá trị dinh dưỡng của chúng lâu dài hơn.

Mặc dù bảo quản cà chua trong tủ lạnh có thể giúp quả tươi lâu hơn nhưng việc này lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và chất lượng dinh dưỡng của cà chua. Để đảm bảo cà chua ngon và bổ dưỡng nhất, nên để chúng ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ lạnh của tủ lạnh.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/ly-do-khong-nen-bao-quan-ca-chua-trong-tu-lanh-1419197.ldo
Copy Link
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/ly-do-khong-nen-bao-quan-ca-chua-trong-tu-lanh-1419197.ldo
Nổi bật Việt Báo
  • Vì sao Nguyễn Xuân Son không thể tranh giải Quả bóng vàng?
    Nguyễn Xuân Son là cầu thủ "nội" hay "ngoại" trong cuộc bầu chọn quả bóng vàng bóng đá Việt Nam 2024? Thùy Trang xuất sắc ở hạng mục futsal hay bóng đá 11 người?
  • Đáng tiếc cho ca sĩ Quang Lê
    Quang Lê là giọng nam tiêu biểu của mảng nhạc vàng thế hệ đương thời. Đáng tiếc, anh không cho thấy sự thăng tiến trong nghề những năm gần đây, thay vào đó là đời tư ồn ào.
  • Chiêm ngưỡng nhà gỗ mái dốc đứng trên sườn núi cao
    Từ phong cách truyền thống của nhà gỗ Alpine, ngôi nhà được các kiến trúc sư thiết kế theo một hướng mới mang đến hơi thở vừa hiện đại vừa đậm chất văn hoá phù hợp với đặc trưng của vùng núi Rocky.
  • Tái diễn tình trạng tiếp viên hàng không tuồn hàng lậu
    Thống kê năm 2024 cho thấy tình trạng tiếp tay cho buôn lậu của các nhân viên hàng không vẫn tái diễn. Một số trường hợp bị an ninh sân bay bắt quả tang.
  • Trước scandal đăng ảnh nhạy cảm, Park Sung Hoon nổi tiếng như thế nào?
    Gần đây, làng giải trí Hàn Quốc xôn xao trước thông tin ngôi sao đang lên Park Sung Hoon, người vừa gây ấn tượng mạnh mẽ trong "Squid Game 2", vướng vào một scandal đăng tải hình ảnh nhạy cảm. Vụ việc này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khiến công chúng tò mò về con đường sự nghiệp và mức độ nổi tiếng của nam diễn viên trước scandal này.
Đừng bỏ lỡ
Lý do không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO