Lý do bạn nên ăn nấm mỗi ngày

07/01/2024 18:33

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lý do để khẳng định tác dụng của thực phẩm này.

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, nó còn được quảng cáo là siêu thực phẩm và có lý do để khẳng định điều này.

Hạ huyết áp

Nấm giàu kali, tác dụng giảm tác động tiêu cực mà natri có thể gây ra cho cơ thể. Kali cũng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu qua đó giúp hạ huyết áp.

Giảm nguy cơ ung thư

Kết luận từ 17 công trình nghiên cứu về ung thư từ năm 1966 đến năm 2020 cho thấy, việc ăn 18 gram nấm mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 45%. Nấm cung cấp nhiều ergothioneine - loại axit amin này giúp ngăn ngừa, làm chậm tổn thương tế bào.

Bên cạnh đó, nấm còn chứa các chất polysaccharides hoạt tính giúp kích hoạt các bộ phận trong hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số lý do tuyệt vời để thêm nấm vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. (Ảnh: UMAIMON/GETTY IMAGES)

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số lý do tuyệt vời để thêm nấm vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. (Ảnh: UMAIMON/GETTY IMAGES)

Kích thích đường ruột khỏe mạnh hơn

Hệ vi sinh vật trong ruột là nơi sinh sống của các sinh vật và vi khuẩn, giữ vai trò lớn với sức khỏe, tâm trạng của bạn. Một cách để giữ cho đường ruột khỏe mạnh là kích thích sự phát triển vi khuẩn có lợi thông qua việc tiêu thụ nấm nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất polysaccharides hoạt tính trong nấm giúp kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nấm chứa lượng lớn selen, vitamin D, B6. Selenium giúp cơ thể bạn tạo ra các enzyme chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vitamin D giúp tăng trưởng tế bào, còn vitamin B6 giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu. Tất cả các chất dinh dưỡng này giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Bảo vệ não khi bạn già đi

Một nghiên cứu dài hạn từ Tây Ban Nha xuất bản năm 2021 cho thấy, một số loại nấm giàu polyphenol có thể giúp chống lại sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Còn các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania, Mỹ cũng phát hiện, chất chống oxy hóa ergothioneine và glutathione trong nấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson và Alzheimer.

Cung cấp năng lượng tối ưu

Nấm rất giàu vitamin B như B2, B9, B1, B5, B3. Những loại vitamin này giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, cũng như tăng cường năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

Con người đã biết dùng nấm từ thời tiền sử. Ngày nay, hầu hết các loại nấm đều được trồng thương mại, đảm bảo tiêu dùng an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng, việc tìm kiếm nấm ngoài môi trường hoang dã rất dễ nhầm lẫn giữa nấm độc với các loại nấm ăn được.

Một số loại nấm hoang dã chứa hợp chất gọi là psilocybin có thể gây ảo giác, rối loạn thính giác, thị giác cũng như yếu cơ, buồn ngủ và buồn nôn. Ăn phải nấm độc có thể gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng, từ rối loạn tiêu hóa đến suy gan hoặc thận, co giật và thậm chí tử vong. Để tránh những rủi ro này, hãy đảm bảo chỉ mua nấm từ các nơi cung cấp có uy tín.

HUỲNH DŨNG. (Nguồn: Webmd/Uclahealth/Bbcgoodfood/Goodhousekeep)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do bạn nên ăn nấm mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO