Lương cơ bản 44 triệu đồng/tháng vẫn tranh cãi cải thiện thu nhập giáo viên

16/01/2024 16:55

Thu nhập trung bình tháng của giáo viên tiểu học khoảng 5.000 NDT (17 triệu đồng) trong khi giảng viên đại học 9.000-13.000 NDT (30,6-44,2 triệu đồng).

Mới đây, thu nhập hàng tháng của một phó giáo sư từ một trường đại học nổi tiếng ở thành phố hạng nhất Trung Quốc được tiết lộ lên tới 30.000 NDT (khoảng 103,3 triệu đồng)/tháng và thu nhập ròng hàng năm vượt 460.000 NDT (khoảng 1,58 tỷ đồng)/năm.

“Tôi thật may mắn khi được làm việc ở thành phố lớn này và được hưởng những phúc lợi tuyệt vời”, vị PGS này chân thành chia sẻ.

Tin tức này gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng giáo dục quốc gia tỷ dân. Một số giáo viên bày tỏ sự bức xúc vì lương không đủ sống, trong khi một số khác lại tin rằng mức lương của giáo viên vốn đã rất cao, không cần cải thiện. Thậm chí, một số còn đề nghị hủy bỏ các kỳ nghỉ đông và nghỉ hè mà giáo viên vẫn được trả lương.

Thu nhập từ 17 triệu đến hơn 44 triệu đồng/tháng

Cơ cấu lương của giáo viên Trung Quốc bao gồm lương cơ bản, trợ cấp giảng dạy và các khoản trợ cấp phúc lợi khác nhau. Lương cơ bản của giáo viên các cấp rất khác nhau.

Thu nhập trung bình hàng tháng của giáo viên tiểu học vào khoảng 5.000 NDT (khoảng 17 triệu đồng), và thu nhập hàng năm khoảng 80.000 NDT (khoảng 272 triệu). Trong khi đó, thu nhập của giáo viên THCS vào khoảng 6.000 NDT (khoảng 20,4 triệu đồng), thu nhập hàng năm khoảng 100.000 NDT (khoảng 340,5 triệu đồng).

Mức lương giáo viên của Trung Quốc khác nhau ở các cấp học và tại các địa bàn công tác.

Mức lương giáo viên của Trung Quốc khác nhau ở các cấp học và tại các địa bàn công tác.

Thu nhập hàng tháng của giáo viên THPT khoảng 7.500 NDT (khoảng 25,5 triệu), thu nhập hàng năm khoảng 130.000 NDT (khoảng 442,6 triệu). Giảng viên đại học cao hơn, với hàng tháng thu nhập từ 9.000 -13.000 NDT (30,6- 44,2 triệu đồng), và thu nhập hàng năm vào khoảng từ 100.000 đến 200.000 NDT (340,5- 681 triệu).

Trên thực tế, nghề dạy học luôn được ưa chuộng ở Trung Quốc, ngoài địa vị xã hội cao, nó còn được coi là một nghề ổn định và phúc lợi tốt.

Ngoài lương cơ bản, khoảng cách lương giáo viên cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi phụ cấp giảng dạy và trợ cấp phúc lợi.

Dạy học ở các thành phố hạng nhất được hưởng chế độ đãi ngộ và lương hưu đặc biệt. Ví dụ, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và các thành phố khác có nền kinh tế phát triển, dân số đông và mức tiêu dùng cao, giáo viên ở những thành phố này không chỉ được hưởng mức lương cao hơn mà còn được hưởng các phúc lợi sau nghỉ hưu cao hơn, vào khoảng 8.000 NDT (khoảng 27,2 triệu) lương hưu/tháng.

Kinh nghiệm làm việc của giáo viên càng cao mức lương hưu sẽ càng cao. Việc tích lũy số năm công tác của giáo viên có vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức lương hưu.

Theo quy định mới của Trung Quốc, lương hưu giáo viên = Tiền lương hàng tháng/2 × thời gian công tác. Điều này có nghĩa là kinh nghiệm làm việc càng lâu thì lương hưu sẽ càng cao.

Ví dụ, thu nhập hàng tháng của một giáo viên là 5.000 NDT, nếu thời gian phục vụ là 20 năm, lương hưu sẽ là 5.000/2 ×30=6500. Nếu thời gian phục vụ là 30 năm, số tiền hưu trí của một giáo viên nhân dân sẽ lên tới 8.000 NDT.

Đảm bảo lương giáo viên không thấp hơn lương công chức

Lương giáo viên tại Trung Quốc luôn là một chủ đề rất nhạy cảm và được tranh luận sôi nổi. Một số người cho rằng lương giáo viên hiện nay đã rất cao và không thể cải thiện được nữa nhưng số khác lại cho rằng lương hiện nay của nhiều giáo viên vẫn rất thấp, cần phải cải thiện hơn nữa.

Một số địa phương của Trung Quốc đã tiến hành tăng lương, tăng trợ cấp hàng tháng cho giáo viên.

Một số địa phương của Trung Quốc đã tiến hành tăng lương, tăng trợ cấp hàng tháng cho giáo viên.

Vào ngày 8/2/2023, Bộ Giáo dục Trung Quốc nêu chủ trương tập trung vào việc tăng cường lương cho giáo viên và đảm bảo mức thu nhập từ lương của giáo viên không thấp hơn mức thu nhập lương trung bình của địa phương, theo tờ Tin tức Bắc Kinh.

Theo "Luật nhà giáo của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", quyền lợi mà giáo viên được hưởng lợi về mặt tiền lương không được thấp hơn hoặc phải cao hơn mức lương bình quân công chức nhà nước và cần được tăng dần.

Tuy nhiên, một số địa phương không thực hiện nghiêm túc chính sách này, dẫn đến lương của một số giáo viên bị chậm hoặc bị trả thấp hơn, gây bất bình trong cộng đồng nhà giáo.

Vì vậy, Bộ Giáo dục Trung Quốc hàng năm đều nhấn mạnh việc phải ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra và bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của giáo viên.

Tăng lương để giáo viên thành “nghề đáng ghen tỵ”

Những năm gần đây trong xã hội Trung Quốc xuất hiện những luồng ý kiến cho rằng làm giáo viên là một nghề dễ dàng, có thể nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần mà vẫn được trả lương đầy đủ.

“Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tàng băng chìm. Bình thường công việc rất mệt mỏi, đi sớm về muộn, trong những ngày nghỉ lễ có nhiều đợt tập huấn và thi cử nên giáo viên không lúc nào cũng nghỉ ngơi”, theo chia sẻ của một giáo viên Trung Quốc trên mạng xã hội.

“Nhìn bề ngoài, mỗi ngày chỉ có hai hoặc ba lớp, nhưng thời gian còn lại không chỉ là chuẩn bị bài và chữa bài tập về nhà mà còn giao tiếp với học sinh và tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu”.

Bắt đầu từ tháng 8/2023, Sở giáo dục Thiểm Tây đã tăng mức trợ cấp hàng tháng lên 500 NDT (khoảng 1,7 triệu) cho giáo viên phổ thông để tăng cường thu hút nhân tài ở khu vực nông thôn.

Sở Giáo dục Quảng Tây xây dựng các tiêu chuẩn trả lương mới, không dưới 5.000 NDT (khoảng 17,2 triệu)/tháng, tương đương với mức lương công chức. Đặc biệt giáo viên ở vùng nông thôn hẻo lánh sẽ nhận được thêm 800 NDT trợ cấp hàng tháng.

Lương giáo viên ở Bắc Kinh sẽ tăng từ 5%-13% so với ban đầu. Giáo viên tiểu học và trung học sẽ được tăng lương hàng tháng từ 1.000- 1.500 NDT (khoảng 3,4- 5,1 triệu).

Tại Thượng Hải, giáo viên cấp dưới nhận được trợ cấp hàng tháng là 300 NDT (1 triệu), giáo viên cấp trung nhận được trợ cấp hàng tháng là 500 NDT (1,7 triệu), giáo viên có chức danh chuyên môn cao cấp nhận được 650 NDT (2,2 triệu) và giáo viên kỳ cựu xuất sắc nhận được trợ cấp hàng tháng là 800 NDT (2,7 triệu).

Cải thiện chế độ đãi ngộ cho giáo viên, biến giáo viên trở thành một nghề “đáng ghen tị” đang là chính sách mà các cơ quan Trung Quốc thực hiện để thu hút nhiều nhân tài xuất sắc hơn tham gia vào đội ngũ giảng dạy và tạo dựng đội ngũ giảng dạy chất lượng cao.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Tranh cãi chuyện nằm giữa đường tập yoga: Rèn luyện sức khỏe hay 'sống ảo'?
  Từ hình ảnh về nhóm phụ nữ hơn chục người tập yoga giữa đường, dân mạng tranh luận về văn hóa tập yoga hiện tại.
 • Tuần tới, VN-Index có cơ hội chinh phục lại đỉnh cũ?
  VN-Index đã tăng gần 100 điểm từ đáy, áp sát đỉnh cũ 1.280 – 1.300 điểm. Đà tăng 4 tuần qua tiếp tục được nối dài, tuy nhiên, khi thị trường tiến gần đỉnh cũ, giới phân tích lo ngại rung lắc sẽ diễn ra. Áp lực chốt lời rõ rệt hơn từ phiên cuối tuần qua.
 • Phạm Hương lại mang thai ?
  Dù đã rời showbiz Việt để sang Mỹ sinh sống được 6 năm nhưng Phạm Hương vẫn là cái tên được công chúng dành sự quan tâm đặc biệt.
 • Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là lựa chọn chiến lược ưu tiên
  Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các các bộ, ngành, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, xu hướng phát triển và cung cầu nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn thế giới; đồng thời, lấy ý kiến chuyên gia, đặc biệt các chuyên gia người Việt Nam đang công tác trong ngành bán dẫn trên thế giới và các cơ quan liên quan để hoàn thiện Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Vì sao xe hatchback thường có giá bán cao hơn xe sedan?
  Cả hatchback và sedan đều là dòng xe được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên do công dụng, kiểu dáng, không gian rộng hơn nên hatchback thường có giá cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Lương cơ bản 44 triệu đồng/tháng vẫn tranh cãi cải thiện thu nhập giáo viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO