Khoai lang tím chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi bị tổn hại bởi các gốc tự do và các chất có hại khác. Nó cũng có thể tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và thúc đẩy lưu thông máu. Đồng thời, làm tăng độ nhạy insulin và có thể làm giảm hấp thu carbohydrat ở ruột.
Trong khoai lang tím có chất béo thấp nên rất có lợi cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết và lượng calo của khoai lang tím khá thấp có thể giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát đường huyết. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường có thể ăn khoai lang tím để giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Loại khoai này cũng giàu dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin... và chứa ít năng lượng, nhanh no lại ngon miệng, phù hợp cho những người muốn giảm cân, kiểm soát đường huyết.Chúng ta có thể hấp, luộc khoai lang tím và sử dụng. Hoặc lấy một miếng khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố thêm một ít nước, khuấy đều, lọc qua rây và uống.