Kỳ quan động Phong Nha vào đề thi tuyển sinh lớp 10

Tiến Thành| 07/06/2023 17:12

Sĩ tử Quảng Bình khá thích thú khi bài thơ viết về động Phong Nha, kỳ quan nổi tiếng của địa phương được đưa vào đề thi Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ngày 7/6, gần 13.000 thí sinh tại Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Trong ngày hôm nay (7/6), các thí sinh dự thi ở 3 bộ môn gồm: ngữ văn, tiếng Anh và toán.

Đề thi môn văn vẫn luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các thí sinh cũng như phụ huynh. Năm nay, đề thi văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Quảng Bình khiến nhiều sĩ tử thích thú khi đưa vào bài thơ về động Phong Nha, một kỳ quan nổi tiếng của quê hương Quảng Bình.

Kỳ quan động Phong Nha vào đề thi tuyển sinh lớp 10 - 1

Đề thi văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Đoạn trích gồm 8 câu của tác giả Hoàng Vũ Thuật, các thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi thuộc thể thơ nào, chỉ ra các từ láy, nêu tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa và nhận xét về tình cảm, thái độ của tác giả đối với cảnh đẹp của quê hương được thể hiện qua đoạn trích.

Rời trường thi khi chưa hết thời gian làm bài, em Võ Thành Nguyên, học sinh Trường THCS Nam Lý, thi vào Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, đề thi năm nay không quá khó, tương tự như một số đề của các năm trước và đề thi thử. Đặc biệt, em Nguyên rất thích thú và tỏ ra tự hào khi động Phong Nha được nhắc đến trong đề thi.

"Đề thi chính thức này khác biệt hơn với mấy đề thi các năm trước và đề thi thử là đưa bài thơ nói về động Phong Nha. Là người Quảng Bình, em rất tự hào khi quê mình có những kỳ quan nổi tiếng như vậy. Bài thơ cũng mang lại một cảm xúc lớn để em trả lời câu hỏi về ý nghĩa tình yêu quê hương", em Nguyên chia sẻ.

Kỳ quan động Phong Nha vào đề thi tuyển sinh lớp 10 - 2

Nam sinh rời trường thi với nụ cười rạng rỡ (Ảnh: Tiến Thành).

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, nhiều thí sinh dự thi khá bất ngờ và hứng thú khi động Phong Nha được đưa vào đề thi văn. Thí sinh Lê Quỳnh Mai cho biết, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 không quá khó, bản thân Mai và nhiều bạn học đều làm được bài.

"Em rất thích đoạn thơ về động Phong Nha, câu hỏi về đoạn thơ này khá hay và gần gũi, người Quảng Bình thì không thể không biết động Phong Nha, đề thi cũng tạo cho thí sinh những cảm xúc, niềm cảm hứng về tình yêu quê hương", em Mai tâm sự.

Kỳ quan động Phong Nha vào đề thi tuyển sinh lớp 10 - 3

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Quảng Bình có gần 13.000 thí sinh (Ảnh: Tiến Thành).

Theo báo cáo của hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Quảng Bình, kỳ thi năm nay được tổ chức tại 30 điểm thi với 12.856 học sinh, có 325 thí sinh vắng thi.

Bài liên quan
  • Rực rỡ sắc hoa Vàng Anh bên suối nước Moọc ở Phong Nha (Quảng Bình)
    Suối nước Moọc là một trong những điểm đến nổi tiếng và hấp dẫn mỗi khi đến với Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Du khách đến với suối nước Moọc ngoài tham quan phong cảnh, còn được tắm suối, trải nghiệm các trò chơi trên nước như kayak, đi dây mạo hiểm, thưởng thức các món ăn mang nét đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, thời điểm tháng 3, suối nước Moọc được tô điểm bởi sắc màu hoa Vàng Anh nở rộ, tươi thắm toả sắc bên bờ suối với hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ gây thương nhớ trong lòng du khách.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kỳ quan động Phong Nha vào đề thi tuyển sinh lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO