Khuyến cáo mới về xét nghiệm ca nghi mắc COVID-19 tại bệnh viện

17/04/2023 21:19
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả test nhanh âm tính nhưng vẫn nghi mắc COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán, tránh bỏ sót ca bệnh

Cuối chiều ngày 17-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký văn bản gửi giám đốc sở y tế các địa phương; giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19.

Công văn được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 trong 2 tuần qua có xu hướng tăng. Riêng ngày 17-4 đã ghi nhận 1.031 ca mắc mới, tăng mạnh so với các ngày trước đó, nhất là thời điểm đầu tháng 4.

Khuyến cáo mới về xét nghiệm ca nghi mắc COVID-19 tại bệnh viện - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo phân tích của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng. Trong 7 ngày từ 5 đến 11-4, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình 90 ca mắc mới mỗi ngày, qua phân tích 639 ca mắc mới đã ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%) nhóm từ 50 tuổi trở lên, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và đã có 10 ca nặng. Riêng 3 ngày qua (14, 15 và 16-4) đã ghi nhận 2.272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca mắc.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương rà soát, đánh giá và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 cụ thể tới từng đơn vị; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị khi dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp.

Khuyến cáo mới về xét nghiệm ca nghi mắc COVID-19 tại bệnh viện - Ảnh 2.

Xét nghiệm COVID-19 tại cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu chủ động nâng cao năng lực điều trị, đặc biệt chú trọng lĩnh vực cấp cứu, hồi sức tích cực. Trong đó, phối hợp với bộ phận điều phối ôxy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng ôxy y tế cho nhu cầu điều trị COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế; tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Tại các cơ sở điều trị, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,...), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật....

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả test nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ mắc COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán, tránh bỏ sót ca bệnh có thể khiến dịch bệnh lan rộng.

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn

N.Dung

Bài liên quan
 • Tác dụng chữa bệnh từ lá ổi ít người biết
  Không chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những tác dụng chữa bệnh từ lá ổi ít người biết.
 • Phản ánh sai phạm y tế qua app ‘Y tế trực tuyến’
  Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.40.11.55 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở có thông tin, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.
 • Vi rút Nipah lây lan tại Ấn Độ, TP.HCM chủ động giám sát người về từ vùng dịch
  Vi rút Nipah (NiV) là một loại vi rút lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người. Vi rút Nipah đang lây lan tại bang Kerala miền nam Ấn Độ. Bệnh chưa ghi nhận tại Việt Nam, tuy nhiên ngành y tế tiếp tục tổ chức giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.
 • 5 sai lầm chữa ho cho trẻ mãi không khỏi
  Có nhiều phụ huynh thường hay phàn nàn rằng, mặc dù đã cho con sử dụng kháng sinh quá nhiều mà không dứt cơn ho. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến trẻ ho mãi mà chữa không khỏi.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khuyến cáo mới về xét nghiệm ca nghi mắc COVID-19 tại bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO