Không cần bài kiểm tra IQ, có 1 trong 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ rất thông minh

24/08/2023 07:46

Từ 0-6 tuổi nếu trẻ có những dấu hiệu này cho thấy chúng rất thông minh, cha mẹ nên sớm bồi dưỡng và rèn luyện cho con mình.

Một đứa trẻ có tố chất thông minh bẩm sinh sẽ sớm có những biểu hiện trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi. Vì thế, nếu cha mẹ nhận thấy con mình có những đặc điểm dưới đây thì xin chúc mừng.

Dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh

1. Thích đặt câu hỏi

- Mẹ ơi tại sao người ta phải ăn?

- Mẹ ơi tại sao ếch lại có hai chân?

- Bố ơi, tại sao trời mưa là do ông Trời khóc đúng không?

- Bố ơi, tại sao chim có thể bay còn con thì không?

Khi liên tục bị hỏi những câu hỏi mà ngay cả người lớn cũng không biết trả lời như thế nào, một số cha mẹ bực mình quát con: "Sao con hỏi lắm thế".

Trên thực tế, trẻ hỏi nhiều như vậy lại là điều tốt. Trong phần đánh giá IQ của trẻ có mục "IQ ngôn ngữ". Các nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng, hầu hết trẻ em từ 0-6 tuổi đều bị nói lắp khi nói.

Không cần bài kiểm tra IQ, có 1 trong 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ rất thông minh-1

Nếu con bạn có thể nói thành câu hoàn chỉnh khi được 2 tuổi hoặc nói liên tục, đó là dấu hiệu cho thấy bé có năng khiếu về ngôn ngữ.

Hơn nữa, những đứa trẻ nói nhiều có xu hướng vui vẻ hơn, mối quan hệ cá nhân trong tương lai rất tốt. Những người làm nghề như MC, phóng viên, quan hệ công chúng, giáo viên, v.v. đều có tố chất hoạt ngôn.

Nhà bác học Albert Einstein từng nói: "Đặt một câu hỏi thường quan trọng hơn là giải quyết nó. Bởi vì việc giải quyết vấn đề có thể chỉ là kỹ năng, nhưng việc tìm ra những khả năng mới và nhìn nhận những vấn đề cũ từ những góc độ mới đòi hỏi trí tưởng tượng sáng tạo".

2. Hay cười

Tiếng cười là ngôn ngữ đẹp nhất trên thế giới này.

Các chuyên gia y tế của Đại học Washington ở Mỹ đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tuổi tác và trí tuệ và kết luận rằng, những đứa trẻ thích cười thường rất thông minh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với trẻ bình thường, trẻ có chỉ số IQ cao thường rất vui vẻ, hay cười. Một số bé khi nhìn thấy người khác cười cũng cười khúc khích. Chẳng hạn, mẹ mặc ngược quần áo cho bé, bố vô tình trượt chân ngã, những việc này đều có sức hấp dẫn khiến bé chú ý và bật cười.

Điều này chỉ cho thấy bé có kỹ năng quan sát tốt và khiếu hài hước. Trẻ 2-3 tháng đã biết cười trước sự trêu chọc của bố mẹ thường rất lanh lợi và sáng dạ.

3. Quá chú tâm vào thứ mình thích

Trẻ hay ngồi xổm xuống đất và xem lũ kiến mang thức ăn.

Trẻ chú tâm ngồi xây nhà từ các hình khối suốt cả tiếng đồng hồ không nói chuyện.

Trẻ mải mê chơi đồ chơi không nghe thấy tiếng gọi của cha mẹ.

Những điều này cho thấy trẻ có sự tập trung rất cao, khả năng chú ý mạnh mẽ.  Sự chú ý là một trong những thành phần quan trọng của trí thông minh.

Không cần bài kiểm tra IQ, có 1 trong 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ rất thông minh-2

Khi Marie Curie còn trẻ, bà đã thể hiện khả năng tập trung đáng kinh ngạc. Khi bà đọc sách, cho dù những đứa trẻ khác có đùa giỡn, gây rối, cố tình tạo ra âm thanh và động tác khiến mọi người cười, tất cả những điều đó cũng không thể khiến tâm trí bà xao nhãng mà rời khỏi sách.

Làm cha mẹ, bạn phải học cách bảo vệ sự chú ý của con mình:

- Không cho trẻ chơi quá nhiều đồ chơi cùng lúc sẽ khiến trẻ mất tập trung.

- Đừng lúc nào cũng thúc giục trẻ buộc trẻ phải dừng việc đang làm.

- Đừng thường xuyên quấy rầy trẻ bằng cách chỉ tay vào thứ chúng đang làm.

4. Bắt chước

Bé lấy son của mẹ để tô cho mình.

Bé thấy bố giơ chân lên cũng bắt chước giơ một chân lên.

Bé đi giày cao gót của mẹ...

Bất cứ hành động nào cũng cha mẹ cũng được bé bắt chước theo. Các nghiên cứu của các nhà tâm lý học trẻ em đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ có khả năng bắt chước mạnh mẽ hơn sẽ có bộ não phát triển hơn.

Bởi vì khi mới sinh ra một đứa trẻ chỉ có thể bắt chước một số điều đơn giản. Các kỹ năng của hệ thần kinh trung ương sẽ được củng cố rất nhiều khi trẻ được 2-3 tuổi và đây là thời điểm tốt nhất để trẻ bắt chước.

Trẻ bắt chước ngôn ngữ, chuyển động và biểu cảm của những người xung quanh. Càng bắt chước nhiều thì chỉ số IQ của trẻ càng cao, càng bắt chước nhiều thì trí tuệ của trẻ càng phát triển tốt hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, đối tượng mà trẻ bắt chước nhiều nhất chính là cha mẹ.

5. Thích âm nhạc

Nếu con bạn bắt đầu nhảy múa và ngọ nguậy theo nhịp nhạc ngay khi nghe thấy âm thanh phát ra từ điện thoại. Vậy thì xin chúc mừng, con bạn có năng khiếu âm nhạc.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong mọi hoạt động trí tuệ của trẻ, não trái và não phải không hoạt động độc lập mà hoạt động cùng nhau.

Không cần bài kiểm tra IQ, có 1 trong 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ rất thông minh-3

Âm nhạc vừa kích thích chức năng của não phải, vừa có thể thúc đẩy sự kết nối và hợp tác giữa hai bán cầu não. Nói cách khác, nếu một đứa trẻ thích âm nhạc và thể hiện năng khiếu âm nhạc trong cuộc sống thì có nghĩa là trẻ có não phải phát triển tốt và có chỉ số IQ cao.

Một nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục Mỹ đã chỉ ra rằng, đối với học sinh chuyên ngành âm nhạc, điểm xét tuyển đại học của các em cao hơn học sinh phổ thông từ 10 đến 40 điểm.

Đối với những trẻ yêu thích âm nhạc, cha mẹ nên cho trẻ định hướng âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ, hoặc học một loại nhạc cụ một cách có hệ thống để nâng cao hơn nữa mức độ thông minh tổng thể.

Nếu có điều kiện, bạn có thể cho con mình học một loại nhạc cụ nào đó một cách có hệ thống để cải thiện IQ cho con.

Tóm lại, trong quá trình sinh trưởng và phát triển tâm lý của trẻ không có gì bất thường thì không cần quá lo lắng. 5 đặc điểm trên có khả năng là dấu hiệu của chỉ số IQ cao. Cha mẹ nên đào tạo con cái một cách có mục tiêu theo năng khiếu của chúng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không cần bài kiểm tra IQ, có 1 trong 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ rất thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO