Khi nào lực lượng 141 được kiểm tra hành chính?

06/08/2023 13:40

Khi nào 141 được kiểm tra hành chính là thắc mắc của nhiều người và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Trước khi trả lời câu hỏi khi nào 141 được kiểm tra hành chính? thì ta cần tìm hiểu một số thông tin sơ lược về lực lượng này.

Lực lượng 141 là lực lượng cảnh sát liên ngành được bố trí theo hai cấp thành phố và quận/huyện và bao gồm các thành phần: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự nhằm mục đích đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó khi nhắc đến lực lượng 141 chúng ta hiểu ngay đó là lực lượng cảnh sát liên ngành bởi vì có sự tham gia của các thành phần cảnh sát cơ đồng, cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông. Lực lượng này thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ để đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn TP Hà Nội.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Lực lượng này có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông; kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản nghi do phạm tội mà có.

Lực lượng 141 được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Các tổ công tác 141 hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực, hỗ trợ nhau khi cần thiết; sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để phát hiện, kiểm tra, xử lý theo nguyên tắc: Lực lượng hóa trang (mặc thường phục) tuần tra trên các tuyến phố nếu phát hiện có trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc đối tượng nghi vấn có dấu hiệu phạm tội thì sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng công khai triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy…hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý.

Như vậy, với những quy định trên thì lực lượng 141 hoàn toàn có quyền được kiểm tra phương tiện, người, kiểm tra hành chính để loại bỏ được những nghi can có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

BẢO HƯNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khi nào lực lượng 141 được kiểm tra hành chính?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO