Hơn 21.000 người thiệt mạng vì động đất, Anh gửi bệnh viện dã chiến cho Thổ Nhĩ Kỳ

10/02/2023 15:46

Chính quyền Anh cho biết, họ sẽ điều chuyên cơ mang theo bệnh viện dã chiến tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia công tác cứu chữa cho nạn nhân thảm họa động đất.

Theo số liệu được CNN công bố sáng nay (10/2), trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2 khiến số người chết ở hai quốc gia này không ngừng tăng lên, tại Thổ Nhĩ Kỳ là 17.674 trường hợp và ở Syria là 3.377 người. Số người bị thương được ghi nhận lên tới 78.124 người.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mắc kẹt trong đống đổ nát do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm nay nói rằng, một bệnh viện dã chiến “trong đó gồm khoa cấp cứu khẩn cấp, hoạt động 24/7 cùng các nhân viên y tế của Anh, sẽ được triển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày tới để hỗ trợ cho công tác ứng phó hậu động đất”.

“Chúng tôi sẵn sàng sát cánh với những đồng minh thân cận và bạn bè trong những thời điểm khó khăn, và chúng tôi sẽ luôn để ngỏ việc đưa ra thêm sự hỗ trợ nếu được yêu cầu. Chúng tôi cũng sẽ điều máy bay Hercules C130 tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia công tác vận chuyển người bị thương do trận động đất”, ông Wallace nói với hãng thông tấn Anadolu.

Mỹ công bố gói viện trợ cho Ankara

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đêm 9/2 (giờ Washington DC) đã công bố gói viện trợ trị giá 85 triệu USD dành cho công tác hỗ trợ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhằm khắc phục phần nào thiệt hại do trận động đất hôm 6/2 gây ra.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy bởi động đất ở thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

“Chúng tôi đang cung cấp thực phẩm và lều trú ẩn cho những người tị nạn và người vừa mất nhà cửa (do trận động đất). Ngoài ra, những nhu yếu phẩm dành cho mùa đông cũng sẽ được phân bổ để giúp các gia đình tại khu vực thiên tai chống chọi lại cái lạnh”, Anadolu dẫn thông cáo của USAID viết.

“Cho tới nay, chúng tôi đã gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ 200 người bao gồm 159 nhân viên cứu hộ và hàng chục chuyên gia, cùng 12 chú chó nghiệp vụ để tham gia công tác cứu hộ. Mỹ vẫn giữ cam kết hỗ trợ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, cũng như cung cấp hỗ trợ cần thiết cho người dân sinh sống ở Syria”, thông cáo trên viết thêm.

Tuấn Trần

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 21.000 người thiệt mạng vì động đất, Anh gửi bệnh viện dã chiến cho Thổ Nhĩ Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO