Hơn 10,5 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID

11/05/2024 17:10

Việc triển khai tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giúp người dân có thêm lựa chọn sử dụng tài khoản khi có nhu cầu khai thác thông tin.

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đã phối hợp, hỗ trợ Bộ Y tế trong việc liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử qua hệ thống hạ tầng của ngành.

Tính đến đầu tháng 5/2024, toàn quốc có 1.258 cơ sở khám, chữa bệnh đã gửi dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, với trên 2,93 triệu dữ liệu được gửi; có 1.707 cơ sở khám, chữa bệnh gửi dữ liệu giấy chứng sinh, với trên 1,2 triệu dữ liệu được gửi và 659 cơ sở khám, chữa bệnh gửi dữ liệu giấy báo tử, với trên 13,4 nghìn dữ liệu được gửi.

“Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến thay vì buộc phải đến nơi cấp giấy phép lái xe để nộp bản giấy của giấy khám sức khỏe lái xe trước đây,” đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay.

Cũng theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc liên thông giấy chứng sinh, giấy báo tử qua hạ tầng của ngành Bảo hiểm xã hội đã tạo ra tiện ích rất quan trọng là đầu vào giúp người dân có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với hai nhóm thủ tục hành chính liên thông là đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử-xóa đăng ký thường trú-hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng.

Trước đây, khi thực hiện các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, người dân buộc phải đến Ủy ban Nhân dân xã, phường để nộp bản giấy của giấy chứng sinh, giấy báo tử.

Liên quan đến triển khai Sổ sức khỏe điện tử, ngày 3/1/2024, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện theo phương án kỹ thuật thử nghiệm với Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Đức Giang và một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác do Sở Y tế Hà Nội quản lý như Đống Đa, Thanh Nhàn, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoè Nhai, Mê Linh, Hà Đông… (nâng cấp, điều chỉnh Cổng tiếp nhận dữ liệu để đáp ứng việc tiếp nhận bổ sung thêm 5 trường thông tin bao gồm: nhóm máu; chiều cao; lý do đến khám; tóm tắt phương pháp điều trị, hướng điều trị tiếp theo; ghi chú).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã điều chỉnh phần mềm để tiếp nhận dữ liệu từ các cơ sở khám, chữa bệnh có ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 386 cơ sở y tế với trên 2,69 triệu hồ sơ được được gửi lên hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đạt được kết quả như trên là nhờ sự phối hợp và vào cuộc rất tích cực của các bên liên quan.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp thành công việc cung cấp thông tin sổ bảo hiểm xã hội lên ứng dụng định danh điện tử-VNeID. Hiện nay, cơ quan này đang tiếp tục duy trì việc liên thông dữ liệu khi có đề nghị của người lao động về việc tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội lên ứng dụng VNeID.

Hiện đã có hơn 17,2 triệu lượt truy vấn thông tin sổ bảo hiểm xã hội thành công để tích hợp lên ứng dụng VNeID. Thực hiện tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng bảo hiểm xã hội số-VssID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06)-Bộ Công an thực hiện điều chỉnh, nâng cấp ứng dụng VssID đáp ứng yêu cầu kết nối, tích hợp (đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID) và triển khai chính thức từ ngày 19/10/2023.

Tính đến nay, đã có hơn 10,5 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID. Việc triển khai tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giúp người dân có thêm lựa chọn sử dụng tài khoản khi có nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID.

Đồng thời, đây cũng là hành động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thể hiện sự sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP về định danh và xác thực điện tử.

“Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử quốc gia để triển khai sử dụng tài khoản định danh do Bộ Công an cấp đáp ứng yêu cầu tại Nghị định số 59,” Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh- Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của ngành cho hay./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 10,5 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO