Hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' được đề cử sự kiện văn hóa nổi bật

Nguyễn Hằng| 06/12/2022 13:54

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách đề cử 15 sự kiện để bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2022. Sự kiện đàm phán thành công hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" được đề cử.

Sáng nay, 6/12, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Hà Nội, đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã tham gia bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2022 dựa trên danh sách 15 sự kiện được đề cử.

Theo đó, sự kiện đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cũng có mặt ở vị trí thứ 3 trong danh sách đề cử.

Hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo được đề cử sự kiện văn hóa nổi bật - 1

Sự kiện đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" có mặt trong danh sách đề cử sự kiện văn hóa nổi bật năm 2022 (Ảnh: BTC).

Ngoài ra, danh sách đề cử còn có các sự kiện văn hóa khác như: Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Quốc hội thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022; Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI; Hoạt động VHTTDL kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào; Di sản tư liệu "Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn" và "Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1968-1943)" được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trả lời báo chí về việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" chưa hoàn tất nhưng vẫn được đưa vào danh sách để bình chọn, Phó Cục trưởng Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành cho biết việc đàm phán thành công hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" trong một thời gian ngắn là đạt so với mục tiêu của những người làm di sản.

Theo ông Trần Đình Thành, sự kiện đàm phán này rất có ý nghĩa: "Đầu tiên, sự kiện có sự vào cuộc rất quyết liệt của các Bộ, ngành, cho phép các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện quyền đám phàn để hồi hương tài sản văn hóa của Việt Nam.

Thứ hai, việc hai lần tổ chức đấu giá kéo dài thời hạn việc đấu giá đã khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của việc đàm phán để hồi hương tài sản văn hóa này. Cuộc đàm phán có sự tham gia của tổ chức phía Việt Nam, tổ chức đấu giá cũng như tổ chức văn hóa của Pháp.

Thứ ba, đây là dấu mốc lịch sử của ngành di sản văn hóa Việt Nam, thể hiện tiếng nói của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ý nghĩa thứ tư là một trong những nội dung sửa đổi Luật Di sản lần này, chúng tôi kiến nghị Chính phủ, Quốc hội trong năm 2024 xem xét, sửa đổi và ban hành về vấn đề hồi hương các hiện vật của di sản văn hóa Việt Nam ở nước ngoài...", ông Trần Đình Thành nói.

Hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo được đề cử sự kiện văn hóa nổi bật - 2

Phó Cục trưởng Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành trả lời báo chí tại sự kiện (Ảnh: Quang Tấn).

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" của nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841), được vua Bảo Đại khi thoái vị, chọn cùng thanh bảo kiếm mà phụ vương của ông là vua Khải Định (1916 - 1925) trao lại để bàn giao cho chính quyền cách mạng ngày 30/8/1945. Bên cạnh giá trị lịch sử, chính trị, văn hóa và nghệ thuật…, ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là di sản văn hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng với dân tộc, là biểu trưng quyền lực chính trị trong một giai đoạn lịch sử nhất định của tiến trình lịch sử Việt Nam.

Ngày 19/10/2022, website của Hãng đấu giá Millon, Paris, Cộng hòa Pháp đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" của nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) thuộc sưu tập "Nghệ thuật Việt Nam" vào ngày 31/10/2022.

Nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng và các giá trị lịch sử, chính trị, văn hóa, nghệ thuật của ấn vàng "Hoàng đế chi bảo", được sự chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng phương án hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo", xin ý kiến các Bộ, ngành, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thực hiện và tổ chức Đoàn công tác liên ngành đàm phán, thương thảo trực tiếp với hãng Millon, Pháp, thực hiện các bước trong lộ trình hồi hương ấn vàng.

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn gồm:

Lĩnh vực văn hóa:

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5.  Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động VHTTDL kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

7. Di sản tư liệu "Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn" và "Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lĩnh vực thể thao:

1. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

2. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

3. Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

4. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

Lĩnh vực du lịch:

1. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15-3-2022.

2. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

3. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lĩnh vực gia đình:

1. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' được đề cử sự kiện văn hóa nổi bật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO