HLV Troussier: Cầu thủ càng trẻ, linh hoạt càng dễ thích nghi lối chơi của tuyển Việt Nam

HOÀNG HUÊ| 24/08/2023 18:00

Huấn luyện viên Philippe Troussier khẳng định, mọi cầu thủ phù hợp với triết lí, lối chơi mà ông đề ra đều có cơ hội được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam.

HLV Troussier: Cầu thủ càng trẻ, linh hoạt càng dễ thích nghi lối chơi của tuyển Việt Nam
Huấn luyện viên Troussier của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 1.9 để chuẩn bị cho trận giao hữu với đội tuyển Palestine trong dịp FIFA Days tháng 9 và vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

4 cầu thủ là Tiến Linh, Quế Ngọc Hải, Đinh Thanh Bình và Tuấn Anh đã được triệu tập lên sớm cùng U23 Việt Nam để lấy lại thể trạng do những cầu thủ này thuộc các đội bóng trong nhóm đua trụ hạng tại V.League 2023 nên đã nghỉ thi đấu sớm.

Ngày 24.8, trong buổi gặp gỡ báo chí, khi nói về tiêu chí lựa chọn cầu thủ lên đội tuyển quốc gia thời gian tới, huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết, ông vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện lối chơi cũng như lựa chọn nhân sự cho đội tuyển.

"Triết lí bóng đá tôi hướng tới là chủ động định đoạt số phận. Tôi ưu tiên sử dụng những người phù hợp lối chơi này. Chúng ta có thể thấy, các cầu thủ càng trẻ càng linh hoạt, càng dễ thích nghi hơn nhưng tôi không khép lại cánh cửa của người khác. Tôi đã có những lựa chọn nhất định trong suy nghĩ. Nhưng tôi vẫn muốn trao cơ hội cho nhiều gương mặt khác nhau.

Có lẽ phải đến tháng 10, tôi mới đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất. Trong danh sách hiện tại, có 60 cầu thủ có thể cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam nhưng những người được chọn cuối cùng là các cái tên tốt nhất, chủ động, dám thực hiện lối chơi tôi đề ra, những gì toàn đội hướng tới và thể hiện được bản lĩnh riêng", ông Troussier chia sẻ.

Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu với Palestine vào tháng 9 tới. Ảnh: Minh Dân
Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu với Palestine vào tháng 9 tới. Ảnh: Minh Dân

Về trường hợp của Văn Toàn và Công Phượng đang thi đấu ở nước ngoài và không được ra sân thường xuyên, nhà cầm quân người Pháp khẳng định, cả 2 là những cầu thủ tài năng.

Ông nói: "Trong đội hình tuyển quốc gia hiện tại, không có cầu thủ nào là tài năng xuất chúng.

Mọi người có thể đánh giá không cao Công Phượng và Văn Toàn nhưng nếu nhìn về một số gương mặt khác ở Việt Nam như Tiến Linh, Đinh Thanh Bình,... họ đều không có phong độ cao.

Ở Việt Nam, tại V.League, các tiền đạo cũng không có phong độ tốt, ghi trung bình chỉ 2-3 bàn thắng thôi. Nhưng các cầu thủ Việt Nam đều có năng lực, kỉ luật, chịu khó, lắng nghe, khi khoác áo đội tuyển quốc gia sẵn sàng chiến đấu. Tôi thấy có nhiều cá nhân hiện tại đã đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của tôi".

Thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam cũng đề cập tới trường hợp của thủ môn Filip Nguyễn. Ông cho rằng, nếu thủ thành Việt kiều này xin được quốc tịch Việt Nam, đó sẽ là sự bổ sung rất chất lượng cho đội tuyển quốc gia.

Tại vòng loại thứ hai World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng F cùng các đội tuyển Iraq, Philippines và đội thắng trong trận Indonesia gặp Brunei.

Huấn luyện viên Troussier đánh giá: "Với thể thức mở rộng của World Cup 2026, các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đều có quyền đặt tham vọng đi sâu, ít nhất là vượt qua vòng loại thứ 2.

Theo bốc thăm bảng đấu, mỗi đội sẽ có mục tiêu riêng. Chắc chắn sẽ không có trận đấu nào dễ dàng cho đội tuyển Việt Nam cả nên chúng tôi phải có sự chuẩn bị kĩ càng, để có điểm rơi phong độ tốt nhất vào tháng 11.

Với đợt FIFA Days tháng 9 tới đây, rất khó để trộn lẫn đội hình trẻ với các cầu thủ có kinh nghiệm vì các đội bóng đều có nhiệm vụ khác nhau nhưng tôi sẽ tìm ra ý tưởng phù hợp nhất".

Cuối cùng, nhà cầm quân 68 tuổi khẳng định, dù phải đảm nhiệm U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia cùng một lúc nhưng cả 2 đều là sự ưu tiên của ông, không có bất kì ranh giới hay sự phân biệt nào giữa 2 đội tuyển.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
HLV Troussier: Cầu thủ càng trẻ, linh hoạt càng dễ thích nghi lối chơi của tuyển Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO